วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2562

คุกกี้เมล็ดกาแฟ สูตรคุกกี้ของขวัญปีใหม่ หน้าตาเก๋อร่อยกรอบหอม




      ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขกับ เมนูคุกกี้เมล็ดกาแฟ สูตรเบเกอรี่หน้าตาดีเหมาะเป็นของขวัญปีใหม่ กลิ่นหอมเคี้ยวกรอบและทำไม่ยากด้วย


ใกล้เทศกาลปีใหม่ หลายคนคงหาซื้อของขวัญของฝากเพื่อมอบให้แด่ญาติผู้ใหญ่ คนพิเศษ ตลอดจนลูกค้า สำหรับใครที่ชอบเข้าครัวอยากให้มาทำคุกกี้ปีใหม่แจกกันดีไหม  ขอนำเสนอวิธีทำคุกกี้เมล็ดกาแฟ (Coffee Bean Cookies) สูตรคุกกี้กาแฟ เพิ่มความโดดเด่นด้วยรูปทรงเมล็ดกาแฟ ใส่ผงโกโก้เพิ่มสีสันและรสชาติ พอทำเสร็จใส่กล่องสวย ๆ และผูกโบก็ดูดีแล้วค่ะ


ส่วนผสม คุกกี้เมล็ดกาแฟ (ประมาณ 40-50 ชิ้น )
• ผงกาแฟ 3in1 35 กรัม
• น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยสดเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 125 กรัม
• ไข่ไก่เบอร์ 2 จำนวน 1 ฟอง
• กลิ่นกาแฟหรือกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
• แป้งเค้ก 300 กรัม หรือแป้งอเนกประสงค์ก็ได้ค่ะ
• แป้งข้าวโพด 40 กรัม
• ผงโกโก้ 15 กรัม (ถ้าไม่อยากให้ขมมากใส่แค่ 10 กรัมก็ได้ค่ะ)
• เกลือป่น 1/4 กรัม
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา

วิธีทำคุกกี้กาแฟ
1.ผสมผงกาแฟ 3in1 กับน้ำร้อน แล้วพักไว้จนเย็น
2.ตีเนยพอไม่เป็นก้อน จากนั้นใส่ไข่ไก่ กลิ่นกาแฟ และน้ำกาแฟที่ผสมพักไว้ แล้วตีให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน
3.จากนั้นร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด เกลือป่น โกโก้ และผงฟู จากนั้นตีพอเข้ากัน (แบ่งร่อนสัก 2 รอบ)
4.ตักมาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปั้นเป็นวงรี จากนั้นทำร่องตรงกลาง
5.เอาไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที ใช้ไฟบน-ล่าง เปิดพัดลม
6.ถ้าอยากให้คุกกี้กรอบขึ้นให้ลดอุณหภูมิลงแล้วเพิ่มเวลาอบให้นานขึ้นอีก 5-10 นาทีค่ะ
7.พออบเสร็จพักไว้ในพิมพ์ให้เซตตัวสัก 5 นาที ก่อนนำมาพักบนตะแกรง







ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...