วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน




     วันนี้เราได้นำสูตรมินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกันตรงที่ต้องใส่ชีสลงไปกับตัวแป้ง กินตอนร้อน ๆ หลังจากออกมาจากเตาอบจะอร่อยมาก ๆ ขอบอก


ส่วนผสม มินิชูชีส (ประมาณ 50 ชิ้น)
- น้ำเปล่า 50 กรัม
- นม 50 กรัม
- เนยจืด 50 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 75 กรัม
- ไข่ไก่ 75 กรัม
- เชสดาร์ชีสขูด 23 กรัม
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- ไข่ไก่ สำหรับทาแป้งก่อนอบ (ไข่ไก่ครึ่งฟองที่เหลือ)

วิธีทำมินิชูชีส
1.ใส่น้ำ นม เนยลงในหม้อต้ม ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนต้มให้เดือด ปิดไฟยกลง
2.นำแป้งที่ร่อนแล้วใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน
3.นำแป้งกลับไปตั้งไฟต่อให้สุก โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนแป้งไปเรื่อย ๆ จนเริ่มสุก จะสังเกตจากที่แป้งเริ่มติดที่ก้นหม้อ ปิดไฟยกลงจากเตาได้
4.เทแป้งใส่ในอ่างผสมแล้วคนแป้งประมาณ 1 นาทีเพื่อให้แป้งเย็นตัวลง ใส่ไข่ลงไปทีละน้อย พอคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วค่อยใส่ไข่ลงไปใหม่ ทำแบบนี้เรื่อย ๆ จนไข่หมดและแป้งเนียน
5.ใส่เชสดาร์ชีสขูดกับพริกไทยป่นลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วนำแป้งมาใส่ถุงบีบที่มีหัวบีบวงกลมขนาดเล็ก เตรียมไว้
6.นำแป้งมาบีบบนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้
7.แตะน้ำบนหัวแป้งชูเพื่อให้หัวแป้งเรียบ แล้วทาไข่ไก่ที่เตรียมไว้สำหรับทาแป้งก่อนนำเข้าอบ
8.นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 16-18 นาที


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...