วันศุกร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ขนมปังลูกเกด สูตรขนมปังทำขาย แป้งนุ่มไส้แน่น




      สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาชวนทำเมนูขนมปัง ขนมปังลูกเกดอร่อย ๆ นุ่ม ๆ สูตรนี้ ทำขายได้เลยนะคะ อร่อยค่ะ เป็นขนมปังลูกเกดสีทองค่ะใครไม่เคยทำขนมปังรับรองทำได้แน่นอน อร่อยด้วยค่ะ    


ส่วนผสม ขนมปังลูกเกด
• Tangzhong (แป้งเปียก)
• แป้งขนมปัง 540 กรัม
• น้ำตาลทราย 120 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• นมผง 20 กรัม
• ยีสต์ 11 กรัม
• เกลือ
• นมสดอุ่น 54 กรัม
• วิปปิ้งครีม 59 กรัม
• ลูกเกด 2 ถ้วย (หรือตามชอบ)
• เนยเค็ม 49 กรัม


วิธีทำขนมปังลูกเกด
1.ทำส่วนของ Thangzhong โดยนำแป้งมาผสมกับน้ำ กวนด้วยไฟอ่อน ๆ จนเป็นแป้งเปียกแบบในรูป พักไว้ให้เย็นตัว และนำแป้งขนมปังมาร่อนใส่อ่าง แล้วเติมน้ำตาลทราย
2.เติมของแห้ง ได้แก่ นมผง ยีสต์ และเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
3.นำอ่างผสมเข้าเครื่องนวด นวดด้วยเบอร์ 1 ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที และตอกไข่ใส่ถ้วย เติมนมสดอุ่นกับวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พักรอไว้ก่อน
4.ปิดเครื่องนวด เติมแป้งเปียก หรือ Thangzhong แล้วเดินเครื่องนวดให้เข้ากัน ประมาณ 2-3 นาที
5.เติมส่วนผสมของเหลวใส่ในอ่างผสม แล้วนวดต่ออีก 2-3 นาที


6.เติมเนยอุณหภูมิห้องแล้วเดินเครื่อง นวดต่ออีกประมาณ 20-25 นาที
7.หลังนวดจนเนื้อขนมปังเนียนแล้ว นำออกมานวดมือต่ออีกนิดหน่อย ถ้าติดมือใช้แป้งขนมปังทามือแล้วนวด ทำเป็นก้อนกลม ให้หน้าตึง ๆ นำใส่อ่างที่ทาเนยบาง ๆ แล้วนำพลาสติกมาปิดให้มิด วางไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งพองตัวอีก 2 เท่า หรือ ทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมง
8.หลังจาก 1 ชั่วโมง แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้มือชกไล่ลม นวดอีกนิดหน่อย แล้วค่อยนำแป้งไปผสมกับลูกเกด
9.นำแป้งมาใส่โถนวดอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้ ใช้มือผสมได้นะคะ) นำลูกเกดมาใส่รวมกับแป้ง แล้วก็นวดให้ลูกเกดเข้ากับตัวแป้ง ให้เข้ากันดี ของตานำไปใส่โถ แล้วเปิดเครื่องนวดประมาณ 1-2 นาทีค่ะ
10.นำแป้งผสมลูกเกดออกมาจากโถนวด ใช้ไม้คลึงเป็นแผ่น แล้วม้วนให้กลม (ตามรูปภาพ)


11.นำมาตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน (คราวนี้แล้วแต่ว่าจะใช้ทำขนมปังรูปแบบไหนนะคะ ของตาจะใส่พิมพ์ ที่มีอยู่เป็นรูปรี ๆ ก็ตัดแป้งก้อนละประมาณ 50-60 กรัมค่ะ เพราะแล้วแต่พิมพ์ด้วยนะคะ กะขนาดได้ค่ะ แล้วคลึงม้วนเป็นก้อนกลม นำใส่พิมพ์ที่ทาเนยบาง ๆ
12.เมื่อใส่พิมพ์เรียบร้อย นำพลาสติกหรือผ้าขาวบางมาปิดคลุมไว้ แล้วนำไปพักไว้ในอุณหภูมิห้อง หรือจะใส่ในเตาอบแบบไม่ต้องเปิดเตาอบนะคะ พักแป้งอีก  45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้นเต็มพิมพ์ เมื่อผ่านไป 45 นาที แป้งขึ้นเต็มพิมพ์ ก่อนนำไปอบก็จะนำไข่แดงผสมน้ำหรือนมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาทาบนหน้าขนมปัง (ตามรูปภาพ)
13.เปิดเตาอบ วอร์มล่วงหน้าที่ 325 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 170 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบ 15-20 นาทีค่ะ หรือจนกว่าขนมปังสุก เมื่อขนมปังสุกดีเอาออกจากเตาร้อน ๆ แล้วนำเนยจืดทาหน้าขนมปังด้วยค่ะ ขนมปังจะได้หอมและเงาสวยด้วยค่ะ
14.เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังลูกเกดร้อน ๆ หอม ๆ นุ่มมากเลยค่ะ ทานไม่หมด ใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ได้ค่ะ เวลาจะกินก็นำออกมาใส่ไมโครเวฟสัก 30 วินาที ขนมปังก็จะนุ่มเหมือนสุกใหม่ ๆ กินอร่อยค่ะ











ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวตุ๊กตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...