ช็อกโกแลตเลิฟเว่อร์คงจะต้องปลื้มเครื่องดื่มแก้วนี้อย่างแน่นอนกับช็อกโกแลตร้อนเนื้อครีมข้น ๆ ร้อน ๆ กลิ่นหอมกรุ่นที่ไม่ใช่แค่นำผงช็อกโกแลตไปชงกับน้ำร้อนธรรมดา ๆ แล้วนำมาดื่ม แต่จะนำไปตุ๋นจนได้เนื้อครีมข้น ๆ หอมกลิ่นนม เสิร์ฟมาพร้อมกับวิปปิ้งครีมด้านบน แบบนี้คงต้องยอมอ้วนกันแล้วล่ะ ใครอยากลองทำขอบอกเลยว่าไม่ยาก !
ส่วนผสม ช็อกโกแลตร้อน (สำหรับ 4 แก้ว)
- ผงโกโก้ 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- น้ำร้อน 1/3 ถ้วย
- เกลือป่นเล็กน้อย
- นมสด 3+1/2 ถ้วย
- ครีมผสมนม (Half and Half) หรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย
- กลิ่นวานิลลา 3/4 ช้อนชา
- วิปปิ้งครีม
วิธีทำช็อกโกแลตร้อน
1. ใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในกระทะหรือหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำร้อนลงไป คนผสมช้า ๆ จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พอส่วนผสมเดือดอีกครั้งให้เบาไฟลงอีก จากนั้นคนผสมต่อประมาณ 2 นาที
2. ใส่นมข้นจืดลงไปคนผสม รอจนส่วนผสมร้อนจัด (แต่ไม่ต้องเดือด) ยกลงจากเตา เติมกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง เทใส่แก้ว รอจนส่วนผสมเย็นลง ก่อนเสิร์ฟบีบวิปปิ้งครีมลงไป โรยด้วยผงโกโก้เล็กน้อย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น