วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ชีสเค้กมะม่วง หวานอมเปรี้ยวหอมอร่อยไม่ต้องอบ



     เมนูชีสเค้กมะม่วง สูตรขนมไม่อบ มีทั้งความกรุบกรอบผสมความนุ่มของชีสเค้ก ท็อปด้วยมูสมะม่วง ถือช้อนรอตักกันเลย


ส่วนผสม ฐานชีสเค้ก
• บิสกิต แครกเกอร์ หรือขนมปังกรอบ 180 กรัม
• เนยจืดละลาย 80 กรัม

ส่วนผสม ชีสเค้กมะม่วง
• ครีมชีส 250 กรัม หรือ 1 กล่อง
• เนื้อมะม่วงปั่น 150 กรัม
• วิปปิ้งครีม 250 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม

ส่วนผสม หน้ามูสมะม่วง
• เจลาติน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำร้อน (ผสมกับเจลาติน) 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อมะม่วงปั่น 200 กรัม
• น้ำเปล่า 50 กรัม (ผสมตอนต้มเนื้อมะม่วง)
• น้ำตาลทราย 30 กรัม
• น้ำเลมอน 1 ช้อนชา

วิธีทำชีสเค้กมะม่วง
1.ทำฐานเค้ก โดยบดบิสกิตหรือนำไปปั่น เติมเนยละลายลงไป คนให้เข้ากัน
2.นำบิสกิตเทใส่พิมพ์ แล้วปรับให้เรียบเพื่อให้เป็นฐานเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นสัก 15 นาทีหรือจนเซตตัว
3.ทำชีสเค้ก โดยตีครีมชีสที่อุณหภูมิห้องกับน้ำตาลไอซิ่งจนเข้ากัน แต่อย่านานมากเดี๋ยวครีมจะแตกตัวนะคะ
4.เติมเนื้อมะม่วงปั่นลงไปแล้วคนจนเข้ากันอีกครั้ง
5.ตีวิปครีมจนตั้งยอด นำมาใส่ครีมชีสแล้วตะล่อมจนเข้ากัน
6.เทใส่พิมพ์ที่รองฐานด้วยบิสกิต ปรับให้หน้าเรียบ แช่ในตู้เย็นให้ชีสเค้กเซตตัวประมาณ 2 ชั่วโมง
7.ทำหน้ามูสมะม่วง โดยผสมเจลาตินกับน้ำร้อนพักไว้ 10 นาที
8.กวนเนื้อมะม่วงปั่น น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายจนเดือด ปิดเตา ใส่เจลาตินที่พักไว้ คนจนเข้ากัน
9.ใส่น้ำเลมอน คนจนเข้ากัน คนให้อุ่นสักหน่อย แล้วเทราดหน้าลงบนชีสเค้ก นำไปแช่ตู้เย็นรอให้หน้าชีสเค้กเซตตัวสัก 1 ชั่วโมง เอาออกมาคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร หน้าเค้กจะได้ไม่แห้ง และเอากลับไปแช่ตู้เย็นพักไว้ 1 คืน
10.ก่อนนำออกจากพิมพ์ใช้มีดปลายแหลมแซะขอบพิมพ์ก่อน ค่อย ๆ นำเค้กออกมา

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...