ชวนทำเมนูวุ้นกรอบ สูตรขนมไทย สีหวานแหววชิ้นพอคำ กรอบนอกหนึบใน เก็บไว้กินได้เป็นเดือน สูตรนี้จับน้ำวุ้นผสมแป้งและเติมสีผสมอาหาร พอเซตตัวก็หั่นเป็นชิ้นเต๋า แล้วเอาไปตากแดดจนกรอบแห้ง
ส่วนผสม วุ้นกรอบ
- ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำลอยดอกมะลิ 425 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 325 กรัม
- แป้งเท้ายายม่อม 20 กรัม+น้ำเปล่า 20 มิลลิลิตร
- สีผสมอาหาร
วิธีทำวุ้นกรอบ
1.ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ
2.นำหม้อต้มวุ้นตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดและวุ้นละลายหมด
3.จากนั้นเติมแป้งเท้ายายม่อมที่ละลายน้ำลงไป กวนจนแป้งสุก จะมีลักษณะสีที่ใสขึ้น จากนั้นยกลงจากเตา
4.แบ่งน้ำวุ้นใส่ถ้วยผสมสีตามชอบ (ถ้าต้องการให้สีสด ๆ สามารถเพิ่มสีตามชอบค่ะ)
5.เทใส่พิมพ์ (พิมพ์แล้วแต่เราเลยค่ะ) แล้วพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 20-30 นาที
6.พอวุ้นเซตตัวก็แกะออกจากพิมพ์ ตัดขนาดตามชอบ จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 3-4 วัน
7.เสร็จแล้วจ้าวุ้นกรอบน่าตาน่ารักและก็น่ากินมาก ๆ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, ครัวป้ามารายห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น