วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2562

วุ้นกรอบ สูตรขนมไทยสีสวยกรอบหนึบแค่มีแดดก็ทำได้



      ชวนทำเมนูวุ้นกรอบ สูตรขนมไทย สีหวานแหววชิ้นพอคำ กรอบนอกหนึบใน เก็บไว้กินได้เป็นเดือน สูตรนี้จับน้ำวุ้นผสมแป้งและเติมสีผสมอาหาร พอเซตตัวก็หั่นเป็นชิ้นเต๋า แล้วเอาไปตากแดดจนกรอบแห้ง

 ส่วนผสม วุ้นกรอบ
- ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำลอยดอกมะลิ 425 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 325 กรัม
- แป้งเท้ายายม่อม 20 กรัม+น้ำเปล่า 20 มิลลิลิตร
- สีผสมอาหาร

วิธีทำวุ้นกรอบ
1.​ผสมผงวุ้นกับน้ำลอยดอกมะลิในหม้อ คนให้ละลายเข้ากันแล้วพักให้วุ้นเซตตัว 10-15 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำค่ะ
2.​นำหม้อต้มวุ้นตั้งไฟแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไป ต้มจนเดือดและวุ้นละลายหมด
3.​จากนั้นเติมแป้งเท้ายายม่อมที่ละลายน้ำลงไป กวนจนแป้งสุก จะมีลักษณะสีที่ใสขึ้น จากนั้นยกลงจากเตา
4.​แบ่งน้ำวุ้นใส่ถ้วยผสมสีตามชอบ (ถ้าต้องการให้สีสด ๆ สามารถเพิ่มสีตามชอบค่ะ)
5.เทใส่พิมพ์ (พิมพ์แล้วแต่เราเลยค่ะ) แล้วพักให้วุ้นเซตตัวประมาณ 20-30 นาที
6.​พอวุ้นเซตตัวก็แกะออกจากพิมพ์ ​ตัดขนาดตามชอบ จากนั้นนำไปตากแดดประมาณ 3-4 วัน
7.​เสร็จแล้วจ้าวุ้นกรอบน่าตาน่ารักและก็น่ากินมาก ๆ







ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...