วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2562

ไอศกรีมงาดำ เมนูงาดำหวานเย็นชื่นใจ สูตรอร่อยเพื่อสุขภาพหอมกลิ่นงา


    ไอศกรีมน้ำเต้าหู้งาดำมีกลิ่นถั่วเหลืองแรงคงไม่เหมาะสำหรับคนไม่ชอบน้ำเต้าหู้ ถ้าเช่นนั้นมาทำไอศกรีมงาดำใส่นมสดกันเถอะ สูตรนี้ใส่กลิ่นวานิลลากับน้ำเชื่อมด้วย ถ้าใครไม่ชอบหวานลดน้ำตาลได้นะคะ


ส่วนผสม ไอศกรีมงาดำ
- งาดำคั่วบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำเชื่อมเมเปิล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำหอมกลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ครีมสด 1 ถ้วย
- เกลือป่นปริมาณเล็กน้อย

วิธีทำไอศกรีมงาดำ
1. ใส่นมสดลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ยกลงจากเตา เตรียมไว้
2. ตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลทรายพอเข้ากัน เติมน้ำเชื่อมเมเปิล และงาดำบดละเอียดลงตีผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เติมนม คนผสมให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนผสมตลอดเวลาจนส่วนผสมข้น และเหนียว ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
3. ตีผสมครีมสดกับเกลือป่นเล็กน้อยจนขึ้นฟู ใส่ส่วนผสมครีม และน้ำหอมกลิ่นวานิลลาลงในส่วนผสมงาดำ คนผสมให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในพิมพ์ นำเข้าแช่แข็งนานประมาณ 20 นาที นำออกจากช่องแช่แข็ง ตักส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียน เทกลับใส่พิมพ์แล้วนำเข้าแช่แข็งอีกครั้ง ทำซ้ำแบบเดิมอีก 3 ครั้ง จนเนื้อเนียนละเอียด ตักเป็นก้อนกลมใส่ถ้วย โรยด้วยงาดำคั่วเล็กน้อย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...