กล้วยหอมเหลืออย่าทิ้ง จับมาทำเมนูขนมกล้วย ขนมไทยแสนอร่อยกันดีไหม เนื้อหนึบหนับอร่อยเกินห้ามใจ ทำเองได้ง่ายสมชื่อจริง ๆ
ส่วนผสม ขนมกล้วย
• กล้วยหอมสุก 6 ลูก
• กะทิ 1+1/3 ถ้วย
• มะพร้าวสดขูด หรือมะพร้าวแห้งขูด 1+1/2 ถ้วย (สำหรับปั่นกับกะทิ และสำหรับโรยหน้า)
• แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
• แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีก็เพิ่มแป้งมันเข้าไป)
• น้ำตาลทราย 1+1/3 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมกล้วย
1.ใส่มะพร้าวขูดลงไปปั่นผสมกับน้ำกะทิ ปั่นผสมจนละเอียด พักไว้
2.ใส่กล้วยหอมลงอ่างผสม ใช้ที่บดมันฝรั่งบด บดให้ละเอียด พักไว้
3.ใส่น้ำตาลทรายกับเกลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
4.ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งท้าวยายม่อม ลงในถ้วยผสม แล้วใส่ส่วนผสมน้ำกะทิลงไป คนผสมให้เข้ากัน
5.ต่อมาก็นวดผสมให้เข้ากัน จนไม่เป็นเม็ด แล้วเทใส่ลงในส่วนผสมกล้วยบด คนผสมพอเข้ากัน อย่าคนแรงเพราะจะเกิดฟองอากาศ
6.ตั้งชุดนึ่งใส่น้ำรอไว้เลย และใส่ส่วนผสมขนมกล้วยลงไปพิมพ์ถ้วยตะไล ถ้วยละประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โรยมะพร้าวขูด นำไปนึ่่งในชุดนึ่งที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ 15-20 นาที หรือ 18 นาที
7.ทดสอบความสุกโดยใช้ไม้จิ้มลงไป ถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาถือว่าสุก นำพิมพ์ขึ้นมาพักไว้จนเย็น
8.ถ้านึ่งด้วยถาดสี่เหลี่ยม นึ่งประมาณ 25-30 นาที นำขึ้นมาทั้งพิมพ์ พักไว้จนเย็น
9.พอขนมกล้วยเย็นแล้วตักออกมา พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, คุณ Rin's Cookbook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น