ขนมมันสำปะหลัง เอ่ยถึงขนมมัน ที่ทำจากมันสำปะหลัง หลายคนคงนึกถึงขนมมันเชื่อม ขนมมันปิ้งหรือขนมมันทิพย์ แต่ถ้าเอ่ยถึงขนมมันนึ่งอาจไม่ค่อยมีใครรู้จักเพราะหาซื้อยากมาก เอาล่ะ... ถ้าไม่มีขายแบบนี้ต้องทำเองสักครั้ง ขอนำเสนอวิธีทำขนมมันสำปะหลัง ไม่ต้องใส่แป้งและกะทิก็อร่อย เนื้อใสเหนียวนุ่มนึ่งร้อน ๆ คลุกกับมะพร้าวขูด ไปเตรียมพิมพ์หรือล้างถ้วยตะไลรอเลยค่ะ
มันทำอะไรกินได้บ้าง ? ลองจับมาทำขนมจากมันที่ไม่ใช่แค่มันนึ่งหรือมันต้มแสนเชยกันดีไหม สูตรขนมจากมัน เนรมิตความอร่อยหลากสไตล์เคี้ยวมันเคี้ยวเพลิน สูตรไม่ใส่แป้งกับกะทิ เนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบหนับ หอมกลิ่นใบเตยหน่อย ๆ คลุกมะพร้าวให้ทั่ว รับรองอร่อยสุดในแหล่งหล้า
ส่วนผสม ขนมมัน
• เนื้อมันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 400 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
• น้ำใบเตย 1 ถ้วย
• เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)
วิธีทำขนมมันนึ่ง
1. ผสมเนื้อมันสำปะหลังขูดกับน้ำตาลทราย ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนำไปวางเรียงในชุดนึ่ง
3. นำชุดนึ่งที่ใส่น้ำแล้วขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ยกชุดนึ่งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น
4. นำเนื้อมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย
5. แคะขนมมันออกจากพิมพ์ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น