เค้กหน้าสังขยาแบบไทย ๆ สูตรขนมเค้ก ทำง่าย ๆ ด้วยเตาอบเล็ก ทำกินเองก็ฟิน หรือทำขายก็กำไรงาม
เค้กหน้าสังขยาไทย ๆ ไม่ได้หากินง่าย ๆ จะมีขายก็แต่เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม เจ้าประจำก็ไกลเกินจะดั้นด้นไปซื้อ อยากกินใจจะขาด ครั้นจะทำเองที่บ้านก็มีแค่เตาอบเล็กก็จบ ช้าก่อนค่ะ !!! เพราะวันนี้เราขอนำเสนอสูตรเค้กสังขยา หรือสูตรเค้กสังขยาหน้านิ่มแบบไทย ๆ เค้กหน้าสังขยาใบเตย ซึ่งเค้กสูตรนี้ใช้แค่เตาอบเล็กก็ทำได้นะคะ เนื้อเค้กชิฟฟ่อนนุ่มละมุนลิ้นเข้ากันดีกับหน้าหน้าสังขยานิ่ม ๆ ถ้าใครได้กินต้องพูดเป็นเสียงเดียวว่าสูตรเค้กใบเตยอร่อยมาก ทั้งนี้อาจดัดแปลงเป็นเค้กสังขยาใบเตยมะพร้าวอ่อน เค้กสังขยาไข่ หรือเค้กสังขยาฟักทองก็ได้นะคะ
ส่วนผสม หน้าสังขยาใบเตย
• ไข่แดง 14 ฟอง
• น้ำตาลทราย 220 กรัม
• นมข้นจืด 2+1/2 ถ้วย
• น้ำใบเตย 6 ช้อนโต๊ะ
• ผงวานิลลา 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยขาว (สำหรับทาถาด)
• น้ำเชื่อมคาราเมล (สำหรับทาถาด)
ส่วนผสม ตัวเค้กสังขยาใบเตย
• แป้งเค้ก 230 กรัม
• ผงฟู 2+1/2 ช้อนชา
• ผงวานิลลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดง 9 ฟอง
• น้ำตาลทราย (1) 110 กรัม
• น้ำเปล่า 120 กรัม
• น้ำมันพืช 120 กรัม
• น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล
• เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
• ไข่ขาว 9 ฟอง
• ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย (2) 180 กรัม
• ถาดอบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 11x15x2 นิ้ว
วิธีทำหน้าสังขยาใบเตย
1. ตีผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน
2. ใส่นมข้นจืด น้ำใบเตย และผงวานิลลาคนให้เข้ากันแล้วกรองด้วยกระชอน
3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถาดอบที่ทาด้วยเนยขาวและน้ำเชื่อมคาราเมล เตรียมไว้
วิธีทำเค้กสังขยาใบเตย
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันในอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำเปล่า น้ำมันพืช น้ำใบเตย เกลือป่น และสีผสมอาหารเข้าด้วยกัน จากนั้นเทลงในส่วนผสมแป้ง คนด้วยตะกร้อมือจนเข้ากัน พักไว้
3. ตีผสมไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูง สุด พอไข่เริ่มฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนส่วนผสมตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อย ๆ แบ่งใส่ลงผสมกับส่วนผสมแป้ง ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบา ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงทับหน้าสังขยาใบเตย นำเข้าเตาอบแบบรองน้ำที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 60 นาที นำออกมาพักไว้สักครู่ นำออกจากถาด พักไว้ให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสารแม่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น