วันพฤหัสบดีที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ไอศกรีมมูสมะม่วง สูตรไม่ใช้เครื่องเนื้อเนียนหวานน้อยเย็นฉ่ำ



      ใครมีมะม่วงสุก เหลือเยอะ นอกจากเอาไปทำเมนูข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว แบ่งมาทำไอศกรีมมะม่วงคลายร้อนกันเถอะ  วันนี้ขอนำเสนอวิธีทำไอศกรีมมูสมะม่วง  สูตรไอศกรีมไม่ใช้เครื่อง เนื้อเนียนนุ่มหวานน้อย หอมอร่อยชื่นใจ แค่นำมะม่วงสุกปั่นกับคัสตาร์ดและครีมสด เสร็จแล้วเอาไปแช่จนเซตตัว ก่อนเสิร์ฟอาจโรยท็อปปิ้งต่าง ๆ ได้ตามชอบ เช่น ปีโป้ชิ้นเล็ก ข้าวเหนียวมูน  


ส่วนผสม ไอศกรีมมูสมะม่วง
• เนื้อมะม่วงสุก 335 กรัม (เลือกพันธุ์ได้ตามชอบ)
• น้ำตาลทราย 60 กรัม
• เนยจืด 100 กรัม
• ไข่แดง 80 กรัม
• ครีมสด 200 กรัม

วิธีทำไอศกรีมมูสมะม่วง
1. หั่นเนื้อมะม่วงสุกเป็นชิ้นเล็ก นำไปปั่นให้ละเอียด (ไม่ต้องกรองเนื้อออก)
2. ใส่มะม่วงปั่น น้ำตาลทราย เนย และไข่แดงลงในหม้อ ใช้ตะกร้อมือคนจนข้นเป็นคัสตาร์ด พักไว้ 2 ชั่วโมง
3. ตีครีมสดให้ขึ้นฟูด้วยตะกร้อมือ 
4. ผสมครีมและคัสตาร์ด คนให้เข้ากันด้วยพายยางอย่างช้า ๆ เทใส่ถาด แช่เย็นในอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง ถ้าแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นปกติต้อ แช่นาน 4-6 ชั่วโมง สามารถเก็บในช่องฟรีซได้นาน 1 เดือน   

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสาร Gourmet & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...