วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561

โดนัทใบเตย สูตรทอดสีสวยนุ่มลิ้นเพิ่มทางเลือกความอร่อย



        แค่เห็นก็ใจเต้นรัว เมนูโดนัทใบเตย สูตรขนมสีสบายตา เอาไปทอดจนพองฟู เคี้ยวนุ่มหอมอร่อย โรยไอซิ่งเพิ่มคือดีงามมาก ใครแอบเบื่อขนมโดนัทสีเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นโดนัทน้ำตาล หรือโดนัทสอดไส้ทั่วไป ลองเปลี่ยนมาทำโดนัทสีเขียวกันบ้างดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำโดนัทใบเตย สูตรนี้ จับแป้งผสมน้ำใบเตยปั้นเป็นรูปขนมโดนัทแล้วเอาไปทอดจนสุก สุดท้ายโรยไอซิ่ง
  ส่วนผสม โดนัทใบเตย (ประมาณ 12-15 ชิ้น)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 60 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ยีสต์ 7 กรัม
• ไข่ขาวเบอร์ 2 1 ฟอง
• น้ำใบเตยคั้น 225 กรัม
• สีผสมอาหารสีเขียว
• นยสด 60 กรัม

วิธีทำโดนัทใบเตย  
1.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ที่ร่อนไว้แล้ว) น้ำตาลทราย เกลือป่น และยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากัน
2.จากนั้นใส่ไข่ขาว น้ำใบเตยคั้น และสีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ใส่เนยสดลงไป แล้วตีประมาณ 15-20 นาทีหรือจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบาง ๆ ได้
3.รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง (ใช้พลาสติกคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้ค่ะ)
4.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูกกลม ๆ แล้วพักไว้ 10-15 นาที
5.พอแป้งคลายตัวแล้วก็นำมารีดเป็นแผ่นกลม ๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร จากนั้นกดให้ได้รูปกลม ๆ ถ้ารีดกลมแล้วก็ไม่ต้องเอาพิมพ์มากดให้กลมก็ได้ค่ะ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง จัดทรงให้กลมสวยงาม
6.พักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 50-80% พักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที หรือพอกดแป้งแล้วเด้งกลับคืนแสดงว่าใช้ได้แล้ว นำไปทอดได้
7.จากนั้นนำมาทอดด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เอาด้านสวยคว่ำลงไปก่อน ทอดด้านละประมาณ 1 นาที จากนั้นก็พลิกอีกด้านขึ้นค่ะ
8.พอสุกก็ตักขึ้น ร่อนน้ำตาลไอซิ่งโรยเพิ่มความอร่อยและสวยงาม เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟจ้า ลองทำกินดูนะคะ แป้งนุ่มอร่อยมาก











  ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...