วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2561

เมนูโรตี ทั้งคาวหวานอร่อยกรอบนุ่มไม่ซ้ำไม่น่าเบื่อ



     โรตีราดนมข้นใคร ๆ ก็ขายเยอะแล้ว ลองเพิ่มเมนูโรตีไอศกรีมด้วยดีไหม สูตรนี้แป้งโรตีใส่เนยสด พอนวดเสร็จก็แช่เย็นไว้ข้ามคืน พอวันรุ่งขึ้นก็ทอดขายได้เลย จุดเด่นคือท็อปด้วยไอศกรีมรสชาติตามลูกค้าชอบ


ส่วนผสม โรตีไอศกรีม
• เนยละลาย 15 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำสะอาด 270 กรัม
• นมข้นหวาน 80 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 600 กรัม
• น้ำมันพืช หรือเนยละลาย (สำหรับชุบแป้ง)
• ไอศกรีมรสชาติตามชอบ
• นมข้นหวาน หรือซอสช็อกโกแลต (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำโรตีไอศกรีม
1. ผสมเนยละลาย ไข่ไก่ น้ำสะอาด นมข้นหวาน และเกลือเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่ลงในอ่างผสม ทำหลุมตรงกลางแป้ง ค่อย ๆ เทส่วนผสมเนยใส่ลงไป ตีด้วยความเร็วระดับ 1 แป้งที่ได้จะเหนียวมาก ถ้าเครื่องตีกำลังน้อยจะตีไม่ไหวให้เอาออกมานวดมือต่อให้ได้แป้งเนียน ๆ
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนประมาณ 21 ก้อน ชุบด้วยน้ำมันพืชหรือเนยละลาย และเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ตู้เย็นไว้ข้ามคืน
4. นำแป้งออกจากตู้เย็น รอให้คลายความเย็นลง ใช้มือกดและแผ่แป้งให้แบน แป้งจะมีลักษณะเหนียวยืดหยุ่น
5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟใส่น้ำมันน้อย ๆ แล้วเอาแผ่นแป้งใส่ลงในกระทะแล้วพับ 4 ด้าน ทอดจนสุกกรอบ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ราดนมข้นหวาน หรือซอสช็อกโกแลต ตักไอศกรีมวางบนโรตี พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...