แค่แท่งเดียวก็ฟินแล้ว ! พบกับเมนูเฟรนช์ฟรายส์มันม่วง ขนมมันทอด สูตรอาหารว่างกรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน หอมหวานแบบธรรมชาติ ทำเองได้ง่าย ๆ ในราคาไม่แพง
ใครแอบเซ็ง ๆ กับขนมมันทอด หรือมันทอดเฟรนช์ฟรายส์จากมันเทศหรือมันฝรั่งกันบ้าง ลองเปลี่ยนมาใช้มันญี่ปุ่นสีม่วงดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วง สูตรนี้จับมันม่วงญี่ปุ่นหั่นเป็นแท่งแล้วเอาไปทอดสองครั้งจนกรอบ ใครจะแปลงร่างเป็นมันทอดปาปริก้าหรือมันทอดเคลือบน้ำตาลก็ตามชอบเลย
ส่วนผสม เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่น
• มันม่วงญี่ปุ่น
• เกลือ
• น้ำมันพืช
วิธีทำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วง
1.นำมันม่วงมาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ล้างเอายางสีขาวบนเปลือกออกให้หมด จากนั้นนำไปหั่นเป็นเส้นพอดีคำ หรือจะฝานเป็นแว่นก็ได้ตามใจชอบ ปอกเปลือกออก ไม่ต้องเนี้ยบมากก็ได้ค่ะ เพราะถ้าผ่านความร้อนสามารถกินได้ทั้งเปลือก
2.หั่นแบบพอดีคำ ไม่ควรตัดหนามากเพราะความร้อนจะเข้าไม่ถึงทำให้ไม่กรอบได้นะจ๊ะ
3.นำมันม่วงที่หั่นไว้ไปทอดในน้ำมันร้อนครั้งที่ 1 (ที่ความร้อนประมาณ 1,300-1,600 วัตต์) ประมาณ 1 นาที แล้วตักมันม่วงมาสะเด็ดน้ำมันออก หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน แล้วพักทิ้งไว้ให้มันม่วงแห้ง หรือจะแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง
4.มันม่วงหลังจากการทอดครั้งที่ 1 ตอนนี้น้องยังนุ่มคอพับคออ่อนอยู่
5.นำมันม่วงที่แห้งจากน้ำมันแล้วมาคลุกกับเกลือเล็กน้อย จากนั้นนำไปทอดครั้งที่ 2 (ที่ความร้อนประมาณ 1,600 วัตต์) ประมาณ 2-3 นาที นำเฟรนช์ฟรายส์มันม่วงพักสะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้สักครู่ก็จะได้เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงที่กรอบหอมอร่อย
6.ทอดครั้งที่ 2 ก็จะได้เฟรนช์ฟรายส์มันม่วงญี่ปุ่นกร๊อบกรอบ อร่อยมาก !
7.เสร็จแล้วจ้า ! จะจิ้มกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ หรือจะกินเพียว ๆ ก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ รสชาติเนื้อเฟรนช์ฟรายส์จะมีความแน่นกว่ามันฝรั่ง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และที่สำคัญมีรสชาติหวานตามธรรมชาติของมันม่วงด้วย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณ Guyama
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น