วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ขนมเข่งมะพร้าวขูด ขนมเข่ง สูตรทำขนมไหว้เจ้าชื่อมงคล



      ขนมเข่ง ขนมไหว้เจ้ามงคล ซึ่งวันนี้เรามีวิธีทำขนมเข่ง สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หวานน้อย แต่แสนอร่อยมาฝาก


เริ่มกันด้วยเมนูขนมเข่งสุดคลาสสิกทำจากแป้งข้าวเหนียว แต้มจุดแดงด้านบน ทีเด็ดคือใส่มะพร้าวขูดผสมลงไปในเนื้อแป้ง ถ้าไม่มีกระทงขนมเข่งก็ใช้ถ้วยทนความร้อนนึ่งแทนก็ได้จ้า

ส่วนผสม ขนมเข่งมะพร้าวขูด
• แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
• น้ำ 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
• มะพร้าวขูด 300 กรัม
• กระทงขนมเข่ง
• น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)

วิธีทำขนมเข่งมะพร้าวขูด
1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง 
4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง 
5. ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมุลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...