ขนมเข่ง ขนมไหว้เจ้ามงคล ซึ่งวันนี้เรามีวิธีทำขนมเข่ง สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หวานน้อย แต่แสนอร่อยมาฝาก
เริ่มกันด้วยเมนูขนมเข่งสุดคลาสสิกทำจากแป้งข้าวเหนียว แต้มจุดแดงด้านบน ทีเด็ดคือใส่มะพร้าวขูดผสมลงไปในเนื้อแป้ง ถ้าไม่มีกระทงขนมเข่งก็ใช้ถ้วยทนความร้อนนึ่งแทนก็ได้จ้า
ส่วนผสม ขนมเข่งมะพร้าวขูด
• แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
• น้ำ 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
• มะพร้าวขูด 300 กรัม
• กระทงขนมเข่ง
• น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)
วิธีทำขนมเข่งมะพร้าวขูด
1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไปนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง
4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง
5. ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมุลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น