ใครกำลังตามหาสูตรขนมเบื้องญวนแป้งกรอบสีเหลืองนวล อาหารเวียดนามแวะมาจดสูตรทางนี้เลยค่ะ มีทั้งสูตรแป้งขนมเบื้องญวนกับไส้ขนมเบื้องญวน วิธีทำต้องพิถีพิถันและใจเย็นสักหน่อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาดรสหวานอมเปรี้ยว แค่ชิ้นเดียวก็อิ่มคุ้มแล้วค่ะคุณขา
ส่วนผสม แป้งขนมเบื้องญวน
• ข้าวสาร 1 ถ้วย (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ออนซ์ (ร่อน 1 ครั้ง)
• กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน
• กระเทียมบด 2 ช้อนโต๊ะ
• หมูบด 1 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วงอก 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมเบื้องญวน
1. ทำแป้งขนมเบื้องญวน โดยผสมข้าวสารที่แช่น้ำแล้ว แป้งสาลีอเนกประสงค์ กะทิ น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ เกลือ และไข่ไก่เข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ทำไส้ขนมเบื้องญวน โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัด ตามด้วยหมูบดและต้นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยใช้ไฟต่ำ เทส่วนผสมแป้งลงไป กลอกให้เป็นแผ่นบาง รอจนแป้งเริ่มกรอบ
4. ใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยส่วนผสมหมูผัด ค่อยๆ แซะแป้งเพื่อพับครึ่ง ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟกับผักกาดหอม
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น