วันอังคารที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2562

บ้าบิ่นมันม่วง ขนมไทยหน้าตาเก๋อร่อยหอมกรอบนุ่มสไตล์คนไกลบ้าน



     ชวนทำขนมบ้าบิ่นมันม่วง สูตรขนมไทยสีสวยธรรมชาติ ชิ้นพอคำกรอบนอกนุ่มใน ทำง่ายสไตล์คนไทยไกลบ้าน ขนมบ้าบิ่นมันม่วง อยู่ต่างประเทศก็ทำกินง่าย ๆ เอานาบกระทะ ใช้เกล็ดมะพร้าวถุง มะพร้าวเส้นก็ซื้อแบบฟรีซ ทำกินง่าย ๆ ตามวัตถุดิบที่หาได้


ส่วนผสม ขนมบ้าบิ่นมันม่วง
- เกล็ดมะพร้าว 250 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
- มันม่วงสุกบด 300 กรัม
- กะทิ 300 กรัม
- มะพร้าวอ่อน 200 กรัม

วิธีทำขนมบ้าบิ่นมันม่วง
1.เริ่มจากนำเกล็ดมะพร้าว น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นก็ใส่มันม่วงแล้วก็นวดจนมันม่วงเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.พอมันม่วงเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ใส่กะทินวดต่อแล้วตามด้วยมะพร้าวอ่อน นวดให้เข้ากัน
3.เปิดไฟอ่อน ทาน้ำมันบาง ๆ ในกระทะ ตักขนมวางลงโดยการกดให้บางและแบนเพื่อขนมจะได้สุกง่าย กลับด้าน รอให้ขนมสุก
4.จะกินร้อน ๆ หรือจะพักให้เย็นแล้วค่อยกินก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

  




ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...