วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2562

มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน เมนูของหวานรับหน้าร้อน ฟินถึงใจ !



 รับหน้าร้อน! ด้วยความสดชื่นจากผลไม้ตามฤดู! กับเมนู “มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ไม่ยาก พร้อมแล้วตามมาเข้าครัวกันเลย! 


วัตถุดิบ มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน
- มะยงชิด 20 ลูก 
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูสีอัญชัน 1/2 กิโลกรัม 
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง 
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 
- เกลือ 1/2 ช้อนตวง 
- กะทิข้น สำหรับราดหน้า 

วิธีทำ มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน
1.นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูสีอัญชันไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที เมื่อข้าวเหนียวสุกยกลงจากเตา แล้วนำไปพักเอาไว้ค่ะ

2.ตั้งหม้อบนเตาแก๊สแล้วใส่หัวกะทิลงไป โดยใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายขาวและเกลือลงไปคนให้เข้ากัน โดยไม่ต้องรอให้น้ำกะทิเดือด แค่น้ำตาลทรายและเกลือละลายก็พอค่ะ

3.ใส่ข้าวเหนียวสีอัญชันลงไปในน้ำกะทิร้อน ๆ แล้วคนให้น้ำกะทิทั่วข้าว แล้วปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ 30 นาที ให้น้ำกะทิซึมลงไปในข้าวค่ะ

4.จากนั้นนำมะยงชิดมาล้างให้สะอาด นำมาปอกเปลือกออกแล้วใช้มีดควักเอาเม็ดมะยงชิดออกจากลูก โดยอย่าให้มะยงชิดขาดออกจากกัน เพราะเราต้องเอาข้าวเหนียวมูนยัดลงไปในลูกมะยงชิด  

5.นำข้าวเหนียวมูนสีอัญชันใส่ลงไปในมะยงชิดที่ควักเม็ดออก ให้ข้าวเหนียวมูนโผล่ออกมาเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและน่ากินค่ะ 

6.จัดเรียงมะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชันลงในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ จากนั้นราดกะทิข้นลงบนมะยงชิด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : wongnai

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...