รับหน้าร้อน! ด้วยความสดชื่นจากผลไม้ตามฤดู! กับเมนู “มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามได้ไม่ยาก พร้อมแล้วตามมาเข้าครัวกันเลย!
วัตถุดิบ มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน
- มะยงชิด 20 ลูก
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูสีอัญชัน 1/2 กิโลกรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/2 ช้อนตวง
- กะทิข้น สำหรับราดหน้า
วิธีทำ มะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชัน
1.นำข้าวเหนียวเขี้ยวงูสีอัญชันไปนึ่งเป็นเวลา 15 นาที เมื่อข้าวเหนียวสุกยกลงจากเตา แล้วนำไปพักเอาไว้ค่ะ
2.ตั้งหม้อบนเตาแก๊สแล้วใส่หัวกะทิลงไป โดยใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายขาวและเกลือลงไปคนให้เข้ากัน โดยไม่ต้องรอให้น้ำกะทิเดือด แค่น้ำตาลทรายและเกลือละลายก็พอค่ะ
3.ใส่ข้าวเหนียวสีอัญชันลงไปในน้ำกะทิร้อน ๆ แล้วคนให้น้ำกะทิทั่วข้าว แล้วปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ 30 นาที ให้น้ำกะทิซึมลงไปในข้าวค่ะ
4.จากนั้นนำมะยงชิดมาล้างให้สะอาด นำมาปอกเปลือกออกแล้วใช้มีดควักเอาเม็ดมะยงชิดออกจากลูก โดยอย่าให้มะยงชิดขาดออกจากกัน เพราะเราต้องเอาข้าวเหนียวมูนยัดลงไปในลูกมะยงชิด
5.นำข้าวเหนียวมูนสีอัญชันใส่ลงไปในมะยงชิดที่ควักเม็ดออก ให้ข้าวเหนียวมูนโผล่ออกมาเล็กน้อยเพื่อความสวยงามและน่ากินค่ะ
6.จัดเรียงมะยงชิดข้าวเหนียวมูนอัญชันลงในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ จากนั้นราดกะทิข้นลงบนมะยงชิด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : wongnai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น