วันอังคารที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2562

ซูเฟล่ สูตรเค้กเนื้อเด้งอร่อยเหมือนร้านดัง พร้อมเทคนิคขึ้นฟู




      ทำก่อนไม่รอแล้วนะ เมนูซูเฟล่ สูตรขนมเนื้อนุ่มฟูไม่ใส่สารเสริม ทำชิ้นเล็กหรือใหญ่ตามชอบ โรยไอซิ่งเพิ่มความฟรุ้งฟริ้ง พร้อมวิธีทำขนมให้ฟูสวย


ส่วนผสม ไข่แดง (สำหรับซูเฟล่ 10 ถ้วย)
- เนยเค็ม 60 กรัม
- นม 225 มิลลิลิตร
- ไข่แดง 5 ฟอง
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- แป้งเค้ก 25 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม ไข่ขาว
- ไข่ขาว 5 ฟอง
- น้ำตาลทราย 65 กรัม (ใส่ในไข่ขาว)

ส่วนผสม สำหรับการเคลือบแม่พิมพ์
- น้ำตาลทราย
- เนยสด

วิธีทำซูเฟล่
1.ทาเนยลงไปในถ้วย จากนั้นเคลือบด้วยน้ำตาลทราย
2.นำถ้วยไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 20 นาที
หมายเหตุ : ตอนเคลือบเนยกับน้ำตาลเสร็จแล้ว เอาถ้วยไปแช่ตู้เย็นประมาณ 20 นาที ขนมจะได้ฟูและไม่หดลงมาก ในคลิปป้าทำนอกบ้าน เนยที่ถ้วยเลยละลายเร็ว ทำให้ขนมหดตัวลง แต่ความอร่อยก็ยังมีเท่าเดิมนะจ๊ะ)
3.ทำส่วนผสมไข่แดงโดยต้มนมกับเนยสด ต้มจนเนยละลายหมด
4.ระหว่างที่ต้มนมให้ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนเข้ากัน จากนั้นร่อนแป้งเค้กลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
5.จากนั้นเทส่วนผสมนมเนยลงไปบางส่วนแล้วคนอย่างรวดเร็ว จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
6.เทกลับลงไปในหม้อต้มนมเนย กวนด้วยไฟอ่อนจนคัสตาร์ดเริ่มข้นขึ้น จากนั้นดับเตาใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วยกจากหม้อเทใส่ภาชนะ พักไว้จนเย็นสนิท
7.ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 รอบ ตีจนไข่ขาวตั้งยอดกลาง ๆ
8.ตักเมอแรงค์ไข่ขาวมาประมาณ 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมในชามคัสตาร์ดจนเข้ากัน จากนั้นใส่ที่เหลือลงไป แล้วตะล่อมจนเข้ากัน
9.ตักใส่พิมพ์ถ้วยจนเต็ม ปาดให้เรียบเสมอขอบ กรีดทำร่องที่ขอบถ้วย
10.นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่างเป็นเวลา 20-25 นาที
11.เสร็จแล้ว โรยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟก็ได้ค่ะ












ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...