หน้าร้อนงานมะม่วงก็มา ชวนทำเมนูมัฟฟินมะม่วง สูตรเบเกอรี่ ใส่มะม่วงเน้น ๆ ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานก็ได้กินแล้ว เพิ่มความฟินด้วยวิปปิ้งครีมและซอสมะม่วง
ส่วนผสม มัฟฟินมะม่วง
- เนยจืดเย็น 160 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 220 กรัม
- ผงฟู 6 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- น้ำตาลทราย 65 กรัม
- ไข่ 80 กรัม
- นม 110 กรัม
- ครีมเปรี้ยว 80 กรัม
- มะม่วงน้ำดอกไม้ 50 กรัม
- มะม่วงอบแห้ง 50 กรัม
- มะม่วงสุก สำหรับโรยหน้า 50 กรัม
ส่วนผสม ครัมเบิ้ลมะม่วงอบแห้ง
- แป้งและเนยที่แบ่งไว้ 110 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม
- เนยจืดละลาย 40 กรัม
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- มะม่วงอบแห้ง 30 กรัม
ส่วนผสม ซอสมะม่วงน้ำดอกไม้
- มะม่วงน้ำดอกไม้ 130 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- น้ำ 20 กรัม
- วิปปิ้งครีม 100 กรัม
วิธีทำมัฟฟินมะม่วง
1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์คัพเค้กและวางถ้วยมัฟฟินลงในพิมพ์ เตรียมไว้
2.ทำมัฟฟินมะม่วงโดยผสมเนยจืดเย็น แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แบ่งออกมาประมาณ 110 กรัม (สำหรับทำมะม่วงอบแห้งครัมเบิ้ล) พักในตู้เย็น
3.ใส่น้ำตาลทรายกับไข่ลงไปในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน
4.ใส่นมสดกับครีมเปรี้ยวลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
5.ใส่มะม่วงน้ำดอกไม้กับมะม่วงอบแห้ง ตะล่อมพอเข้ากัน อย่าผสมมากเกินไป พักในตู้เย็น 30 นาที
6.ตักใส่ถ้วยมัฟฟิน
7.ทำมะม่วงอบแห้งครัมเบิ้ลโดยผสมแป้งกับเนยที่แบ่งไว้ 110 กรัม ใส่แป้งอเนกประสงค์ เนยจืดละลาย คนให้พอเข้ากัน ใส่เนยละลายผสมต่อให้เข้ากัน ใส่มะม่วงอบแห้ง คนผสมพอให้เข้ากัน
8.เสร็จแล้วนำไปโรยหน้ามัฟฟิน แต่งด้วยมะม่วงสุกสำหรับโรยหน้าให้ทั่ว
9.นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที พักให้เย็นลง 15 นาที
10.ทำซอสมะม่วงโดยนำมะม่วงน้ำดอกไม้ น้ำตาลทราย และน้ำ ใส่หม้อ ต้มด้วยไฟกลาง 5 นาที
11.บดมะม่วง ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มต่ออีก 5 นาที ให้ข้นขึ้น และพักในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
12.หลังจากมัฟฟินเย็นลง ตักวิปปิ้งครีมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะไว้ข้างบนมัฟฟิน ราดทับด้วยซอสมะม่วงอีก 1 ช้อนชา
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น