วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

โดนัทนมสด สูตรขนมเนื้อนุ่มอวบอ้วนน่ากัดน่ากิน



      อวบอิ่มน่าหม่ำ กับเมนูโดนัทนมสด สูตรขนมเนื้อนุ่มมีรูตรงกลาง ทอดจนพองฟู คลุกน้ำตาลหรือเคลือบไอซิ่งเกลซก็อร่อย 


ส่วนผสม โดนัทนมสด สูตรไม่ใส่สารเสริม (สำหรับ 20-25 ชิ้น)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ยีสต์ 11 กรัม
- ไข่แดง 2 ฟอง (หรือไข่ไก่ เบอร์ 2 1 ฟอง)
- นมสด หรือนมจืด อุณหภูมิห้อง (หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช  50 กรัม

ส่วนผสม โดนัทนมสด สูตรใส่สารเสริม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 550 กรัม
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
- ยีสต์ 11 กรัม
- ไข่แดง 2 ฟอง (หรือไข่ไก่ เบอร์ 2 1 ฟอง)
- นมสด หรือนมจืด อุณหภูมิห้อง (หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะอร่อยเหมือนกัน) 260 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เนยสดรสจืด หรือเนยขาว หรือน้ำมันพืช 50 กรัม
-  สารเสริมคุณภาพ 1 ช้อนชา (เอ็มเพล็กซ์ หรือ แพตโก้ 3) ร่อนรวมไปกับแป้งและผงฟูเลยค่ะ

วิธีทำโดนัทนมสด
1.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ที่ร่อนไว้แล้ว) น้ำตาลทราย เกลือป่น และยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่แดง นม กลิ่นวานิลลา ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน
2.ใส่เนยสดลงไป แล้วตีจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบาง ๆ ได้ตามภาพค่ะ รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง (ใช้พลาสติกถนอมอาหารคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาด ๆ ก็ได้ค่ะ)
3.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูกกลม ๆ (จะกดให้แบนสักนิดหนึ่งก็ได้ค่ะ) แล้วพักไว้ 20 นาที หรือแป้งขึ้นฟูประมาณ 50%
4.จากนั้นใช้นิ้วจุ่มแป้งนวล แล้วเจาะรูลงไป
5.หรือจะใช้ฝาทรงกระบอกจุ่มแป้งนวลแล้วกดลงไปตามภาพ ก็จะได้โดนัทมีรูตรงกลางกลมสวยน่ากินเหมือนกัน จากนั้นพักแป้งไว้อีก 10 นาที ก่อนนำไปทอดค่ะ
6.ได้โดนัทอวบ ๆ พร้อมทอดแล้วค่ะ
7.ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วปรับความร้อนกลาง ๆ ไปทางอ่อนนิดหน่อย นำด้านที่สวยคว่ำลง ทอดจนเหลืองสวย แล้วกลับอีกด้านทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง จนโดนัทเย็นสนิท
8.เสร็จแล้วจ้าโดนัทนมสด จะนำไปเคลือบไอซิ่งเกลซ หรือคลุกน้ำตาลทรายก็อร่อยหมดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์
  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...