ทำง่ายเว่อร์ ๆ กับเมนูเค้กช็อกโกแลตนึ่ง สูตรเค้ก ไม่ต้องพึ่งเตาอบ แค่มีหม้อหรือซึ้งนึ่งก็พอแล้ว บอกเลยว่าเนื้อนุ่มอร่อยเข้มข้น ยิ่งกินกับเครื่องดื่มแก้วโปรดฟินไปอีก
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตนึ่ง (ได้ 2 ชิ้น)
- แป้งข้าวเจ้า 35 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 15 กรัม
- นมสด (ในสูตรใช้นมอัลมอนด์) 65 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิพ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 15 กรัม
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลตนึ่ง (ได้ 4 ชิ้น)
- แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 30 กรัม
- นมสด (ในสูตรใช้นมอัลมอนด์) 130 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- ช็อกโกแลตชิพ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 30 กรัม
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตนึ่ง
1. นำแป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู และผงโกโก้ใส่ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน
2. เติมนมกับกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากันดี อย่าให้มีก้อนแป้งเหลืออยู่ ใส่ช็อกโกแลตชิพ 2/3 ส่วน ผสมให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมแป้งใส่ในพิมพ์ ประมาณ 2/3 ส่วน แต่งหน้าด้วยนำช็อกโกเเลตชิพก่อนนำไปนึ่ง
4. ตั้งหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วมก้นพิมพ์ ใช้ไฟกลางต้มจนน้ำเริ่มร้อน ใส่พิมพ์เค้กลงไปนึ่งในหม้อด้วยความร้อนปานกลาง ประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุก นำออกมาจากหม้อนึ่ง จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น