วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2562

เชดดาร์ชีสเค้ก อร่อยนุ่มละลายในปากยอมอ้วน



    เมนูเชดดาร์ชีสเค้ก สูตรขนมเนื้อเค้กเนียนละเอียด ใส่ชีสกลิ่นหอม เวลาอบเสร็จเนื้อเนียนนุ่มมาก ๆ เอาไปแช่เย็นยิ่งเพิ่มความฟิน


ส่วนผสม ไข่แดง
- นม 135 กรัม
- เชดดาร์ชีส 3 แผ่น
- เนยจืด 50 กรัม
- ไข่แดง เบอร์ 2 3 ฟอง
- น้ำเลมอน 1+1/2 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 45 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม ไข่ขาว
- ไข่ขาว เบอร์ 2 3 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 50 กรัม

วิธีทำเชดดาร์ชีสเค้ก
1.ต้มนมกับเชดดาร์ชีสด้วยไฟอ่อน คนให้ละลายเข้ากัน อย่าให้เดือดนะคะ จากนั้นปิดเตา เติมเนยสดลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
2.ตีไข่แดงจนแตก แล้วค่อย ๆ เทนมที่ต้มแล้วลงไป คนด้วยความเร็วจนเข้ากัน ใส่น้ำเลมอนลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
3.ร่อนแป้งลงไปผสม แล้วใช้ตะกร้อหรือไม้พายตะล่อมจนเข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลาลงไป
4.ตีไข่ขาวเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทราย แบ่งใส่สัก 3 ครั้งนะคะ ตีจนตั้งยอดอ่อน
5.ตักเมอร์แรงก์ไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมไข่แดง ประมาณ 1/3 ส่วน แล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็ใส่ส่วนผสมไข่แดงที่เหลือลงไปทั้งหมด แล้วตะล่อมจนเนื้อเนียนเข้ากัน
6.พอเข้ากันแล้วก็เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง
7.นำไปอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที จากนั้นอบบนถาดใส่น้ำร้อน สูงประมาณ 1+1/2 เซนติเมตรของพิมพ์ ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม จากนั้นเพิ่มอุณหภูมิเป็น 150 องศาเซลเซียส อบต่อเป็นเวลา 15 นาที จากนั้นแง้มเตาอบประมาณ 10 วินาที เพื่อลดอุณหภูมิลง แล้วอบต่อที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 40 นาที พออบเสร็จก็แง้มเตาอบพักให้คลายร้อนในเตาอบ 10 นาที แล้วค่อยนำออกจากพิมพ์
8.ค่อย ๆ เคาะพิมพ์ด้านข้างเล็กน้อย แล้วนำขนมออกจากพิมพ์ พักให้เย็น ยิ่งเอาไปแช่เย็นตู้เย็นจะยิ่งอร่อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...