กล้วยหอมงอมอย่าเพิ่งทิ้ง จับมาทำเมนูมัฟฟินกล้วยหอม เค้กกล้วยหอม สูตรเค้ก เคี้ยวนุ่มหวานน้อย ทำง่าย ๆ ด้วยส่วนผสมไม่เยอะ ยิ่งเก็บไว้กินข้ามวันยิ่งอร่อย
ส่วนผสม มัฟฟินกล้วยหอม (ประมาณ 11 ชิ้น)
- กล้วยหอม (งอม) 240 กรัม
- ไข่ไก่ (น้ำหนักไม่รวมเปลือก 50 กรัม) 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
- เนยละลาย 50 กรัม
วิธีทำมัฟฟินกล้วยหอม
1.นำกล้วยมาบด พยายามบดให้ละเอียดมากที่สุด
2.นำไข่กับน้ำตาลทรายใส่ลงในชาม คนผสมกับกล้วยให้เข้ากัน
3.นำแป้ง เกลือ ผงฟู ผงเบกกิ้งโซดา ที่ร่อนแล้วใส่ผสมในส่วนของกล้วย ผสมให้เข้ากัน อย่าให้แป้งเป็นก้อน
4.นำเนยที่ละลายแล้วใส่ลงผสมในส่วนของแป้ง คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำแป้งที่ผสมแล้วใส่ลงในถุงบีบ
5.นำแป้งผสมในถุงบีบ มาบีบใส่ในถาดมัฟฟินที่มีถ้วยกระดาษรองอบรองไว้ จะได้ประมาณ 11 ชิ้น
6.อบขนมที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที หรือจนขนมสุก แล้วจัดเสิร์ฟได้
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , Chick Café
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น