วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ทาร์ตไข่ฮ่องกง หน้าเนียนหวานน้อยกลมกล่อม


    แจกฟรี ! วิธีทำทาร์ตไข่ฮ่องกง สูตรขนม แป้งกรอบนุ่มชุ่มเนย หน้าตานวลเนียนเหมาะทั้งทำกินเองและทำขายสร้างรายได้


ส่วนผสม แป้งทาร์ต (สำหรับ 5 ชิ้น)
- แป้งอเนกประสงค์ 115 กรัม
- แป้งข้าวโพด 15 กรัม
- เนยจืด อุณหภูมิห้อง 60 กรัม
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือนิดหน่อย
- ไข่แดง (น้ำหนัก 15 กรัม) 1 ฟอง

ส่วนผสม คัสตาร์ดไข่
- น้ำร้อน 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 45 กรัม
- ไข่ไก่ (น้ำหนักไข่รวมเปลือก 60 กรัม) 1 ฟอง
- ไข่แดง (น้ำหนัก 15 กรัม) 1 ฟอง
นมข้นจืด 40 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

อุปกรณ์
- ถ้วยจีบอะลูมิเนียมเบอร์ 3219 ขนาดก้นถ้วย 5 เซนติเมตร สูง 3.5 เซนติเมตร ปากถ้วย 7.5 เซนติเมตร

วิธีทำแป้งทาร์ต
1.ผสมเนย แป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย และเกลือให้เข้ากัน จนเนื้อแป้งคล้ายกับเม็ดทราย
2.ใส่ไข่แดงลงไป ผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว และปั้นเป็นก้อนได้
3.ห่อแป้งด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที

วิธีทำคัสตาร์ดไข่
1.เทน้ำตาลทรายใส่อ่างผสมทนความร้อน เติมน้ำร้อน คนจนน้ำตาลละลายหมด พักไว้จนเย็น
2.ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่ไข่แดง และกลิ่นวานิลลา ตีผสมรวมกัน เติมนมข้นจืด คนผสมให้เข้ากัน
3.เทน้ำเชื่อมลงในส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากัน
4.กรองส่วนผสมไข่แล้วพักไว้ในตู้เย็นเพื่อรอใส่พิมพ์อบ

วิธีทำทาร์ตไข่
1.นำแป้งทาร์ตที่พักไว้ออกมาแบ่งให้ได้ 5 ชิ้นเท่า ๆ กัน
2.นำแป้งทาร์ตแต่ละก้อนมากดลงในพิมพ์ (ไม่ได้ทาเนยที่พิมพ์ค่ะ) โดยให้แป้งหนาเท่า ๆ กัน ทำขอบแป้งทาร์ตให้เลยขึ้นมาจากถ้วยอะลูมิเนียมเล็กน้อย เพราะเวลาแกะขนมออกจะได้แกะง่ายขึ้น ใช้มีดตกแต่งขอบเพื่อให้สวยขึ้น ทำจนครบ 5 ถ้วย
3.นำคัสตาร์ดมาคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงไปในถ้วยทาร์ตที่เตรียมไว้ ส่วนผสมจะพอดีสำหรับ 5 ถ้วย
4.นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-23 นาที แล้วแต่เตาอบ แต่ของที่บ้านใช้เวลา 23 นาที นำมาพักไว้จนเย็นแล้วจึงถอดออกจากพิมพ์ เสิร์ฟได้
5.เช็กขนมสุกโดยการใช้ไม้จิ้มลงไป ถ้าไม่มีอะไรติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว
6.ค่อย ๆ แกะออกจากพิมพ์นะคะ โดยใช้เล็บค่อย ๆ งัดรอบขอบขนมค่ะ แล้วค่อย ๆ คว่ำพิมพ์เพื่อให้ขนมหลุดออกมาค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...