วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

สาคูเปียกอัญชัน เติมสีสันขนมไทยให้ดูเก๋ไม่น่าเบื่อ


    ขอชิมหน่อยนะ เมนูสาคูเปียกอัญชัน เนรมิตขนมไทยสีสวยราดกะทิเข้มข้น เติมมะพร้าวอ่อนกับแปะก๊วย อร่อยล้ำสุดๆ สูตรนี้ริ่มจากต้มสาคูกับน้ำอัญชัน เสร็จแล้วใส่ถ้วยราดกะทิ ใส่มะพร้าวอ่อนกับแปะก๊วย


ส่วนผสม สาคูเปียกอัญชัน
- สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย
- น้ำอัญชัน 2 ถ้วย
- มะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น ๆ
- เม็ดแปะก๊วยต้มสุก
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น (เล็กน้อย)
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสาคูเปียกอัญชัน
1. ล้างสาคูผ่านน้ำให้สะอาด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำอัญชันลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มไป เติมน้ำตาลทราย ต้มจนเป็นตากบ ปิดไฟ เตรียมไว้
3. ทำกะทิสำหรับราดหน้าขนม ใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อยและแป้งข้าวเจ้า ต้มจนเดือดข้น
4. ตักสาคูอัญชันใส่ในถ้วย จากนั้นตักกะทิหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ โรยมะพร้าวอ่อนขูดกับแปะก๊วยต้มสุก พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...