วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

เค้กครีมชีสทุเรียนมะพร้าว กลิ่นหอมอร่อยแรงเนื้อนุ่มฉ่ำซอส ยอมแล้วจ้า



    โอ๊ย ๆ อ้วนก็ช่างแล้วแบบนี้ พอเจอเค้กครีมชีสทุเรียนมะพร้าว สูตรเค้กอร่อยนุ่มกลิ่นหอม พูดเลยแค่ชิ้นเดียวก็ฟินมาก ๆ และมีความละมุนขั้นสุด


ส่วนผสม บัตเตอร์เค้กมะพร้าว
• เนย 60 กรัม
• น้ำตาลทราย 30 กรัม
• ไข่ 1 ฟอง
• โยเกิร์ต 20 กรัม
• กะทิ 30 กรัม
• น้ำมันพืช 10 กรัม
• เกลือ 1 กรัม
• แป้งเค้ก 80 กรัม
• ผงฟู 3 กรัม
• เนื้อมะพร้าว 50 กรัม 

ส่วนผสม ซอสมะพร้าว
• น้ำมะพร้าว 500 กรัม
• เนื้อมะพร้าวหั่นชิ้น
• น้ำตาลมะพร้าว 40 กรัม
• กะทิ 60 กรัม
• แป้งข้าวโพด 8 กรัม 

ส่วนผสม ครีมชีสทุเรียน
• เจลาติน 10 กรัม
• น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ  
• ครีมชีส 130 กรัม
• ทุเรียนบด 100 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
• วิปปิ้งครีม 300 กรัม
• เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
• ทุเรียน 1+1/2 พู   

วิธีทำบัตเตอร์เค้กมะพร้าว
1.เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์ 1/2 ปอนด์ พร้อมรองพิมพ์ด้วยกระดาษไข
2.ตีผสมเนยกับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูและขาว
3.ใส่ไข่ลงไปตีผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4.ใส่โยเกิร์ต กะทิ และน้ำมันพืช ตีผสมให้เนื้อนวลและเนียน
5.ร่อนผงฟู แป้งเค้ก และเกลือลงในโถ ตะล่อมให้พอเข้ากัน
6.ใส่เนื้อมะพร้าว ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน
7.นำส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุก พักให้เย็นสนิทแล้วแบ่งครึ่ง

วิธีทำซอสน้ำมะพร้าว
1.ใส่น้ำมะพร้าวกับเนื้อมะพร้าวลงไปต้มให้เดือดประมาณ 3 นาที
2.ช้อนเอาแต่เนื้อขึ้นมาพักไว้
3.ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในน้ำมะพร้าว เปิดไฟคนให้ละลาย
4.ผสมกะทิกับแป้งข้าวโพดในถ้วย คนจนแป้งละลาย นำแช่ตู้เย็น 1 คืน
5.ทส่วนผสมกะทิกับแป้งลงในส่วนผสมน้ำมะพร้าว คนผสมจนเดือดและเหนียวข้น
6.ใส่เนย คนผสมจนละลาย
7.นำแช่ตู้เย็น 3 ชั่วโมง

วิธีทำครีมชีส
1.นำผงเจลาตินกับน้ำเย็น คนผสมให้พอง นำไปละลายในไมโครเวฟ 10 วินาที
2.ตีครีมชีสให้เนียน ใส่ทุเรียนบดตีต่อให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3.ใส่ส่วนผสมเจลาตินลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
4.ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน เทใส่ลงไปในโถครีมชีส ตีต่อให้เนื้อเนียน เทใส่ถุงบีบ (ถ้ามี)

วิธีทำประกอบเค้กทุเรียน
1.วางกระดาษไขและพลาสติกห่อเค้กในพิมพ์ 1 ปอนด์
2.วางเค้ก 1 ชิ้นด้านล่าง บีบครีมชีสให้ทั่วพิมพ์ หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
3.วางเค้กชิ้นที่ 2 บีบครีมที่เหลือให้เต็มพิมพ์ ปาดหน้าให้เรียบที่สุด แช่ช่องแข็ง 1 คืน
4.นำเค้กออกจากพิมพ์แล้ววางในจาน ราดด้วยซอสน้ำมะพร้าวและแต่งหน้าด้วยทุเรียนและมะพร้าว
5.รอให้หายแข็ง จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...