วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ขนมดอกจอก หลากสีสดใส ขนมไทยกรอบอร่อย ทำกินก็เพลินทำขายก็รวย



      สีสวยกินเพลิน ชวนทำขนมดอกจอก สูตรขนมไทยเติมสีตามชอบ ทำกินเองไม่ยาก ทำขายก็รวยเด้อ สูตรนี้จับแป้งเติมสีตามชอบ ใส่งาขาวหรืองาดำ ทอดจนแป้งสุกกรอบอร่อยกินเพลิน


ส่วนผสม ขนมดอกจอก
- แป้งข้าวเจ้า 225 กรัม
- แป้งมัน 75 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 115 มิลลิลิตร
- หัวกะทิ 225 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- สีผสมอาหารตามชอบ
- งาดำ หรืองาขาว

วิธีทำขนมดอกจอก
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำปูนใส หัวกะทิ และไข่ไก่ แล้วตีให้เข้ากัน
2.นำมากรอง จากนั้นแบ่งผสมสีตามชอบ ใส่งาดำหรืองาขาวเพิ่มความหอม แล้วคนให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันเดือด พร้อมกับนำพิมพ์ดอกจอกใส่ลงไป เพื่อให้พิมพ์ร้อน
4.พอน้ำมันเดือดปรับเป็นไฟกลาง ๆ นำพิมพ์ที่ร้อนแล้วจุ่มลงไปในแป้ง อย่าให้แป้งมิดพิมพ์ เพราะจะทำให้ขนมเขย่าไม่ออก จากนั้นจุ่มลงไปในกระทะ รอให้เซตตัวสัก 2-3 วินาที แล้วค่อย ๆ เขย่าขนมจนขนมหลุดออก ทอดจนด้านหนึ่งสุก (จากนั้นก็นำพิมพ์แช่น้ำมันในกระทะ เพื่อให้พิมพ์ร้อนอยู่ตลอด ถ้าพิมพ์ไม่ร้อนจะจุ่มขนมไม่ติดนะคะ)
5.จากนั้นก็กลับด้าน พอสุกทั้ง 2 ด้าน ก็นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
6.นำมาจัดทรง โดยการใช้ก้นถ้วยในการช่วยจัดรูปทรงให้บานเป็นดอก จากนั้นพักให้เซตตัวสัก 5 นาที แล้วนำไปพักบนตะแกรง 
7.จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook ,  ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...