วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ขนมปังไส้เผือก เนื้อนุ่มฟูไร้สารเสริม พ่วงวิธีทำไส้เผือกกวนกะทิสด



   เมนูขนมปังไส้เผือก สูตรเบเกอรี่แป้งนุ่มไม่ใส่สารเสริมและสารกันบูดมาพร้อมวิธีทำเผือกกวนสีธรรมชาติอร่อยหอมหวานมัน


ส่วนผสม เผือกกวน
- ขนมปังไส้เผือกกวนกะทิสด
- เผือก 500-700 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- กะทิ 1 กระป๋อง
- เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ขนมปัง
- ขนมปังไส้เผือกกวนกะทิสด
- แป้งขนมปัง (ตราบัวแดง)  480 กรัม
- แป้งเค้ก (ตราหงส์ขาว) 120 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ยีสต์ 10 กรัม
- นมผง 20 กรัม
- นมอุ่น 355 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 90 กรัม

วิธีทำเผือกกวน
1.หั่นเผือกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่งจนสุก
2.นำมาบดให้ละเอียดด้วยมือ นำไปใส่โถปั่น เติมน้ำตาลทรายกับกะทิลงไป ปั่นให้ละเอียด  
3.นำมาใส่กระทะกวนให้เหนียวตามชอบ ใส่เกลือด้วย กวนเสร็จนำมาใส่ถาดพักไว้ให้เย็น
4.มาทำขนมปังสูตรง่ายแต่นุ่มมากกันค่ะ นำแป้งทั้ง 2 ชนิดมาร่อนใส่ในอ่างนวด ใส่เกลือกับยีสต์
5.ใส่นมผง พักไว้ จากนั้นนำนม ไข่ และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน เตรียมไว้ และนำแป้งขนมปังในอ่างนวดมาตีด้วยเครื่อง ใส่ของเหลวที่ผสมไว้ลงไป เดินเครื่องเบอร์ 2-3 ให้นวดไปประมาณ 15-20 นาที
6.จากนั้นจะเห็นว่าแป้งขนมปังเนียนมากขึ้นแล้ว ใส่เนยอุณหภูมิห้องนวดต่ออีก 10 นาทีหรือจนเนียนขึงเป็นแผ่นบาง ๆ ได้
7.เมื่อแป้งได้ที่แล้วให้เอาออกมานวดมือนิดหน่อย ทำเป็นก้อนกลม นำภาชนะอ่างทาน้ำมันหรือเนย ใส่แป้งขนมปังลงไปแล้วปิดฝาหรือปิดด้วยพลาสติก พักไว้ในที่อุ่น ๆ อีก 1 ชั่วโมงหรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าแล้วนำมาชกไล่ลมออก
8.จากนั้นมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 30-40 กรัมหรือแล้วแต่ชอบ ปั้นเป็นก้อนกลมจนหมด หาผ้าคลุมก้อนที่ยังไม่ใช้แล้วนำมาขึ้นรูปขนมปังทีละก้อน
9.หาพิมพ์มาใส่ ถ้าไม่มีก็วางในถาดแบน ทำเป็นลูกกลมวางบนกระดาษไขได้เลยค่ะ เมื่อทำหมดทุกก้อนแล้วให้นำพลาสติกถนอมอาหารมาคลุม และพักไว้อีก 45 นาที-1 ชั่วโมงหรือจนขนมปังขึ้นฟูอีกรอบ
10.หลังจากที่พักไว้อีก 45 นาที-1 ชั่วโมง ก่อนนำเข้าเตาอบก็ทาไข่แดงผสมน้ำนิดหน่อย ทาให้ทั่วหน้าขนมปังค่ะ เปิดเตาอบไว้ก่อนที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ที่อเมริกาใช้ฟาเรนไฮต์นะคะ นำขนมปังเข้าไปอบประมาณ 20-25 นาที เตาอบแต่ละบ้านแรงไม่เท่ากันคอยดูด้วยค่ะ อบจนสุกก็เรียบร้อย
11.เมื่อขนมปังออกจากเตาใหม่ ๆ ให้นำเนยมาทาด้านบนขนมปัง หน้าขนมปังจะได้ความเงาน่ากินมากยิ่งขึ้นและหอมด้วย 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...