วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562

วุ้นลำไยอัญชัน เมนูวุ้นสลับสีกรอบกรุบซ่อนไส้ผลไม้



     แดดแรงเบอร์นี้ต้องจัดเมนูวุ้นลำไยอัญชัน สูตรขนมไทยผสมผสานวุ้นโยเกิร์ตสลับชั้นกับวุ้นอัญชัน สอดไส้ลำไยหวานนุ่ม ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย


ส่วนผสม วุ้นโยเกิร์ต
- ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำ 250 มิลลิลิตร
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 100 กรัม
- พิมพ์วงแหวนขนาด 2.5 นิ้ว (หุ้มด้วยอลูมิเนียมฟอยล์) 10 พิมพ์
- เนื้อลำไยในน้ำเชื่อม สำหรับสอดไส้

ส่วนผสม วุ้นอัญชัน
- ผงวุ้นสำหรับทำขนม 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำ 250 มิลลิลิตร
- น้ำอัญชันคั้นเข้มข้น 50 มิลลิลิตร

วิธีทำวุ้นโยเกิร์ตลำไย
1. ใส่ผงวุ้นสำหรับทำขนม น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ คนเป็นระยะจนส่วนผสมเดือดทั่ว ปิดไฟ เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ คนผสมให้เข้ากัน
2. เทวุ้นโยเกิร์ตลงในพิมพ์ ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ พักไว้จนวุ้นเซตตัวดี เรียงลำไยในน้ำเชื่อมให้เต็มพิมพ์ เตรียมไว้

วิธีทำวุ้นอัญชัน
1. ใส่ผงวุ้นสำหรับทำขนม น้ำตาลทราย น้ำ และน้ำอัญชันคั้นลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ คนเป็นระยะจนส่วนผสมเดือดทั่ว
2. ปิดไฟ พักไว้ให้อุ่น เตรียมไว้

วิธีประกอบวุ้นอัญชันลำไย
1. เทวุ้นอัญชันลงในพิมพ์วุ้นโยเกิร์ตที่ทรงตัวแล้วจนเต็มพิมพ์
2. นำเข้าแช่เย็นจนวุ้นเซตตัวดี
3. ถอดออกจากพิมพ์ จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...