วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ขนมอาลัว สีคัลเลอร์ฟูลเคี้ยวหนึบ ขนมไทยทำง่ายไม่ต้องอบ



      สีสวยจริงไม่จกตา เมนูขนมอาลัว สูตรขนมไทยหลากสีสัน บีบแป้งแล้วตากแดด กินเพลิน ๆ หรือทำเป็นของขวัญของฝากก็ดีงาม สูตรนี้จับแป้งผสมน้ำตาลแล้วกวนจนร่อน เสร็จแล้วก็มาเติมสี แล้วบีบเป็นเม็ดสวย สุดท้ายเอาไปตากแดดรอจนแห้ง ใครจะดัดแปลงเป็นอาลัวกุหลาบหรืออาลัวการ์ตูนก็น่าสนใจนะคะ


ส่วนผสม ขนมอาลัว
- แป้งสาลี (ตราบัวแดง) 145 กรัม
- น้ำตาลทราย 350 กรัม
- กะทิ 500 กรัม
- กลิ่นมะลิ ประมาณ 1/4 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- สีผสมอาหารตามชอบ

อุปกรณ์
- หัวบีบเบอร์ 4B (สำหรับอันใหญ่)
- หัวบีบเบอร์ 199 (สำหรับอันเล็ก)

วิธีทำขนมอาลัว
1.ร่อนแป้ง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
2.ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป สามารถเพิ่มกลิ่นได้ค่ะ พอเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมลงไปในกระทะ
3.ค่อย ๆ กวนด้วยไฟอ่อน พอเริ่มร่อนจากกระทะก็ดับเตา
4.แบ่งใส่ชาม ผสมสีตามชอบ คนให้คลายร้อนลงบ้าง จากนั้นเอาใส่ถุงบีบ
5.จากนั้นบีบลงในถาด แล้วนำไปตากแดดเป็นเวลา 2-3 วัน
6.ผ่านไป 3 วัน เร็วเหมือนโกหก ออกมาน่าตาน่ากินสุด ๆ เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด สามารถทำเป็นของฝาก ขนมกินเล่นได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...