สีสวยจริงไม่จกตา เมนูขนมอาลัว สูตรขนมไทยหลากสีสัน บีบแป้งแล้วตากแดด กินเพลิน ๆ หรือทำเป็นของขวัญของฝากก็ดีงาม สูตรนี้จับแป้งผสมน้ำตาลแล้วกวนจนร่อน เสร็จแล้วก็มาเติมสี แล้วบีบเป็นเม็ดสวย สุดท้ายเอาไปตากแดดรอจนแห้ง ใครจะดัดแปลงเป็นอาลัวกุหลาบหรืออาลัวการ์ตูนก็น่าสนใจนะคะ
ส่วนผสม ขนมอาลัว
- แป้งสาลี (ตราบัวแดง) 145 กรัม
- น้ำตาลทราย 350 กรัม
- กะทิ 500 กรัม
- กลิ่นมะลิ ประมาณ 1/4 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- สีผสมอาหารตามชอบ
อุปกรณ์
- หัวบีบเบอร์ 4B (สำหรับอันใหญ่)
- หัวบีบเบอร์ 199 (สำหรับอันเล็ก)
วิธีทำขนมอาลัว
1.ร่อนแป้ง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
2.ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไป สามารถเพิ่มกลิ่นได้ค่ะ พอเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมลงไปในกระทะ
3.ค่อย ๆ กวนด้วยไฟอ่อน พอเริ่มร่อนจากกระทะก็ดับเตา
4.แบ่งใส่ชาม ผสมสีตามชอบ คนให้คลายร้อนลงบ้าง จากนั้นเอาใส่ถุงบีบ
5.จากนั้นบีบลงในถาด แล้วนำไปตากแดดเป็นเวลา 2-3 วัน
6.ผ่านไป 3 วัน เร็วเหมือนโกหก ออกมาน่าตาน่ากินสุด ๆ เก็บไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด สามารถทำเป็นของฝาก ขนมกินเล่นได้ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , ครัวป้ามารายห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น