วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ชิฟฟ่อนเค้กทองหยอด สูตรเค้กประยุกต์สีสวยเนื้อนุ่มพ่วงวิธีทำครีมสด



         แวะเติมความหวานกันหน่อย กับชิฟฟ่อนเค้กทองหยอด สูตรขนมเนื้อนุ่มปาดครีมสดท็อปด้วยขนมไทย พูดเลยทำง่ายและรสชาติคือดีงาม


ส่วนผสม ไข่แดง
- ไข่แดง (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 40 กรัม
- น้ำหรือนมจืด 60 กรัม
- แป้งเค้ก 80 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีเหลือง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ไข่ขาว
- ไข่ขาว (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 60 กรัม

ส่วนผสม ครีม
- วิปปิ้งครีม 150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม

วิธีทำชิฟฟ่อนเค้กทองหยอด
1.ทำส่วนผสมไข่แดงโดยตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายพอเข้ากันแล้วใส่น้ำมันรำข้าว น้ำ และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีจนเข้ากันดี
2.ร่อนแป้งกับผงฟูลงไปในชามผสม ตะล่อมจนเข้ากัน แต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
3.จากนั้นใส่สีผสมอาหารสีเหลืองลงไป
4.ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ตีพอเข้ากัน จากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
6.เทใส่พิมพ์ เคาะไล่ฟองอากาศ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20-25 นาที เปิดไฟบน-ล่าง พออบเสร็จก็พักจนเย็นสนิท
7.ทำส่วนผสมครีมโดยตีวิปปิ้งครีมกับไอซิ่งจนตั้งยอด
8.พอเค้กเย็นปาดครีมลงไปให้ทั่ว ตัดแต่งด้านข้างให้สวยงาม
9.ตัดขนาดตามชอบ ตกแต่งด้วยทองหยอดด้านบน
10.เสร็จแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ขอคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...