วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562

สาคูแคนตาลูปนมสด ขนมไทยหวานหอมเย็นชื่นใจคลายร้อน



       ใครกลัวอ้วนคงไม่เหมาะกับเมนูสาคูเปียก ลองเปลี่ยนมาทำเมนูสาคูแคนตาลูปนมสดกันเถอะ สูตรนี้น้ำเชื่อมใส่ใบเตยกลิ่นหอม โปะนมสดเกล็ดน้ำแข็ง


ส่วนผสม สาคูแคนตาลูปนมสด
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- ใบเตย
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า
- นมสดแช่เย็น
- แคนตาลูป

วิธีทำสาคูแคนตาลูปนมสด
1. ใช้ที่ตักแตงโม ตักแคนตาลูปเป็นลูกกลม ๆ แช่ตู้เย็น เตรียมไว้
2. ทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำกับใบเตยให้หอมก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด ใส่สาคูที่ล้างผ่านน้ำแล้ว ต้มให้สุก 90% เหลือเป็นตากบเล็ก ๆ ปิดไฟ ยกลงจากเตา เทสาคูใส่กระชอนแล้วล้างน้ำเพื่อหยุดความสุก และแช่ในน้ำเย็น รอจนสาคูเย็นสนิท ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ตักใส่ในน้ำเชื่อม นำแช่ตู้เย็น
4. นมสดนำไปแช่เย็นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วตักใส่ถ้วย (หรือแค่แช่นมให้เย็น ๆ ไม่ถึงกับเป็นเกล็ดน้ำแข็งก็ได้) ใส่สาคู น้ำเชื่อม แคนตาลูป ชิมรสหวานตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...