วันอังคารที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2562

ช็อกโกแลตชีสเค้ก สูตรเค้กช็อกโกแลต เสกขนมหวานสุดเก๋ปลุกต่อมหิว



     มาอ้วนกันเถอะ ขอนำเสนอเมนูช็อกโกแลตชีสเค้ก สูตรนี้ฐานพายทำจากโอรีโอ้มาพร้อมครีมชีสช็อกโกแลตสลับชั้นกับครีมชีสสีขาว สุดท้ายราดซอสช็อกโกแลตสวย ๆ จัดเสิร์ฟ


ส่วนผสม ฐานพาย
• โอรีโอ้ 2+1/2 ถ้วย
• เนยจืดละลาย 6 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ครีมชีส
• ครีมชีส 8 ออนซ์ (หรือประมาณ 227 กรัม)
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
• เฮฟวี่ครีม 2 ถ้วย
• ช็อกโกแลตสับสูตรหวานน้อย (ประมาณ 283 กรัม)

ส่วนผสม ซอสช็อกโกแลต
• เฮฟวี่ครีม 3/4 ถ้วย
• ช็อกโกแลตสับสูตรหวานน้อย 6 ออนซ์ (หรือประมาณ 170 กรัม)
• น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำช็อกโกแลตชีสเค้ก
1. ทำฐานพาย โดยเอาโอรีโอ้ใส่เครื่องปั่นหรือเครื่องบดอาหาร ใส่เนยละลาย บดจนละเอียด เสร็จแล้วนำไปกรุลงในพิมพ์ทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 9 นิ้ว ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกตรงขอบ นำไปแช่เย็นพักไว้
2. ทำครีมชีส โดยนำช็อกโกแลตสับไปตุ๋นจนละลาย พักไว้จนเย็น และคนผสมครีมชีสกับน้ำตาลไอซิ่งจนเข้ากัน
3. ตีผสมเฮฟวี่ครีมจนตั้งยอดอ่อน เติมกลิ่นวานิลลา ตีจนตั้งยอดแข็ง เติมส่วนผสมครีมชีสลงไปตีด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน แบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกใส่ช็อกโกแลตตุ๋นลงไป ตีผสมด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากัน เสร็จแล้วแบ่งครึ่งหนึ่งเทลงบนฐานพายที่เตรียมไว้ ต่อมาก็เทส่วนที่สองครีมชีสสีขาวลงไปตรงกลาง สุดท้ายก็เทส่วนผสมช็อกโกแลตที่เหลือลงไปด้านบน นำไปแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ทำซอสช็อกโกแลต โดยใส่เฮฟวี่ครีมลงในหม้อ ตามด้วยช็อกโกแลตสับและน้ำตาลทราย ใช้ความร้อนต่ำตุ๋นจนละลาย คนผสมจนเข้ากัน พักไว้จนเย็นก็ราดลงบนหน้าเค้กช็อกโกแลต

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...