วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ขนมผกากรองไส้ถั่วกวน อร่อยหลากสีสันหวานหอมละลายในปาก



       จากที่เคยทำขนมผกากรองแบบทั่วไปใคร ๆ ก็ทำกัน ลองเพิ่มสีสันลงไปในแต่ละชิ้นหน่อยดีไหม สูตรนี้จับแป้งหลากสีมาทำเป็นแป้งขนม สอดไส้ถั่วกวน แค่ชิ้นเดียวก็ฟินแล้ว


ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- กะทิสำเร็จรูป 500 มิลลิลิตร
- เนยสดชนิดเค็ม 20 กรัม

ส่วนผสม ผกากรอง
- แป้งสาลีทำเค้ก 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- กะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
- สีผสมอาหารสีชมพู สีฟ้า สีเหลืองและสีเขียว ปริมาณตามชอบ
- ไส้ถั่วกวน สำหรับห่อเป็นไส้

วิธีทำไส้ถั่วกวน
1. ใส่ถั่วเขียวซีกเราะเปลือกลงในภาชนะ เติมน้ำ แช่ไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เตรียมไว้
2. นึ่งถั่วเขียวซีกเราะเปลือกที่แช่น้ำเตรียมไว้ในลังถึง นึ่งจนถั่วสุกนุ่ม จากนั้นนำมาบดจนละเอียด
3. ใส่ถั่วเขียวซีกเราะเปลือกบด น้ำตาลทราย เกลือป่น และกะทิสำเร็จรูปลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนตลอดเวลาจนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน และร่อนจากภาชนะ ปิดไฟ
4. เติมเนยสดชนิดเค็ม กวนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท ปั้นไส้ถั่วกวนก้อนละ 5 กรัม เตรียมไว้

วิธีทำผกากรอง
1. ผสมแป้งสาลีทำเค้ก น้ำตาลทราย และกะทิสำเร็จรูปในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนกระทั่งแป้งสุก พักให้แป้งอุ่น จากนั้นนวดแป้งจนเนียน
2. แบ่งแป้งออกเป็น 5 ส่วน ผสมสีผสมอาหารสีชมพู สีฟ้า สีเหลือง และสีเขียว นวดผสมให้เข้ากัน โดยเหลืออีกหนึ่งส่วนเป็นสีขาว
3. นำแป้งแต่ละสีมาปั้นรวมกัน น้ำหนักก้อนละ 10 กรัม คลึงแป้งออกเป็นแผ่น วางไส้ถั่วกวนลงตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด ขึ้นกลีบดอกโดยการใช้แหนบหนีบแป้ง เริ่มจากชั้นล่างขึ้นบนตามถนัด จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , เฟซบุ๊ก Yingsak Jonglertjesdawong

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...