วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562

วิธีทำมาการองราสป์เบอร์รี พร้อมสารพัดวิธีแก้ปัญหาขนมสุดยากให้ง่ายในพริบตา



     มาการองเป็นขนมสุดฮิตที่นิยมมอบให้คนพิเศษในเทศกาลสำคัญ สำหรับใครที่อยากทำมาการองราสป์เบอร์รีแต่เป็นมือใหม่อาจหัดทำยากสักหน่อย แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ สูตรนี้มาพร้อมเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เชื่อแน่ว่าสามารถช่วยทุกคนถึงฝั่งฝันแน่นอนค่ะ


ส่วนผสม มาการอง
- อัลมอนด์ป่นละเอียด 125 กรัม
- ไข่ขาว 60 กรัม (หรือไข่ขาว 3 ฟอง)
- น้ำตาลไอซิ่ง 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีชมพู

ส่วนผสม ไส้มาการองราสป์เบอร์รี
- เนย 150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
- ราสป์เบอร์รี 100 กรัม

วิธีทำมาการอง
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ทำฝามาการองโดยบดน้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอนด์เข้าด้วยกันจนเป็นผงละเอียด กรองด้วยตะแกรง แล้วพักไว้
3. ตีไข่ขาวและน้ำตาลทรายจนไข่ขาวฟูตั้งยอดแข็ง ค่อย ๆ ผสมน้ำตาลไอซิ่งและอัลมอนด์บดละเอียดที่กรองแล้วลงไป คนเบา ๆ พยายามรักษาฟองอากาศในไข่ขาวให้ได้มากที่สุด จากนั้นผสมสีผสมอาหารลงไปตามชอบ คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แต่ระวังอย่าคนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้มาการองไม่ฟู
4. นำส่วนผสมใส่ลงในถุงทรงกรวย (หรือถุงบีบ) แล้วบีบให้กว้างประมาณ 2 ซม. (ถ้าขนาดปกติจะกว้างประมาณ 1 ซม.) ลงบนกระดาษที่ใช้สำหรับทำขนม บีบจนเต็มถาด เคาะถาดกับโต๊ะเบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ก่อนเข้าอบ จากนั้นนำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที (ถ้าขนาดปกติจะอบประมาณ 10-15 นาที) เมื่อมาการองสุกเอาออกจากเตาอบ นำออกมาผึ่งให้เย็น
5. ทำตัวไส้มาการองโดยปั่นราสป์เบอร์รี 50 กรัม แล้วพักไว้
6. ปั่นผสมเนยและน้ำตาลไอซิ่งจนเนื้อฟูละเอียด ผสมราสป์เบอร์รีที่ปั่นไว้ให้เข้ากันแล้วนำไปทาบนตัวมาการองแล้วตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รีตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...