วันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2562

คัพเค้กใบเตยนึ่ง สูตรไม่ใส่ผงฟูไร้สารเสริม กลิ่นหอมเนื้อนุ่มละมุน



  ได้ใบเตยมาเยอะ แบ่งมาทำเมนูคัพเค้กใบเตยนึ่งกันหน่อยดีกว่า ความพิเศษคือไม่ใส่ผงฟูและสารเสริมแต่ก็ยังนุ่มอร่อย แถมสีสวยธรรมชาติอีกด้วยนะ
   

ส่วนผสม ตัวเค้ก
- น้ำใบเตย 30 มิลลิลิตร (ใบเตยปั่นกับน้ำมะพร้าว)
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 40 มิลลิลิตร
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- กะทิ 60 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- แป้งเค้ก 110 กรัม
- ไข่ขาว 3 ฟอง

วิธีทำคัพเค้กใบเตยนึ่ง
1.นำใบเตยมาปั่นกับน้ำมะพร้าว ปั่นจนละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำประมาณ 2-3 รอบจนน้ำใบเตยใส
2.แยกไข่แดงและไข่ขาว ผสมไข่แดง น้ำมันรำข้าว เกลือป่น และกะทิ คนให้เข้ากัน
3.เติมน้ำใบเตยลงไป ผสมคนให้เข้ากัน ร่อนแป้งเค้กลงไป คนจนแป้งละลายไม่เป็นเม็ด
4.ตีไข่ขาวจนขึ้นฟู แบ่งน้ำตาลใส่ลงไป ตีจนเป็นเนื้อครีม นำมาผสมกับแป้งตีด้วยสปีดต่ำประมาณ 1 นาทีหรือจนเนียน แล้วค่อยปรับเป็นสปีดสูง ตีต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเป็นเนื้อครีม
5.ตักส่วนผสมแป้งใส่พิมพ์ นำไปนึ่งหลังน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลางนาน 25-30 นาทีหรือจนขนมสุก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...