วันพุธที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

คัพเค้กกล้วยน้ำว้าช็อกโกแลต สูตรเค้กไม่อบสีสวยอร่อยคูณสอง


  มาชวนทำคัพเค้กกล้วยน้ำว้าช็อกโกแลต เค้กนุ่ม ๆ เด้ง ๆ สูตรเค้กนึ่งสีทูโทน เนื้อเนียนฟูมาก ไม่ใส่สารเสริม ไม่ใช้เครื่องตี ทำง่ายขนาดนี้เย็นนี้เจอกันที่ครัวนะ 


ส่วนผสม เค้กกล้วยน้ำว้า
- กล้วยน้ำว้า 100 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 30 มิลลิลิตร
- นมจืด 30 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- แป้งสาลี ตราว่าว 120 กรัม
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันรำข้าว 20 มิลลิลิตร
- นมจืด 30 มิลลิลิตร
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- แป้งสาลี ตราว่าว 120 กรัม
- ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
- ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา

วิธีทำคัพเค้กกล้วยน้ำว้าช็อกโกแลต
1.ทำคัพเค้กกล้วยโดยนำกล้วยมาปั่นรวมกันกับไข่ไก่ น้ำมันรำข้าว นมจืด เกลือป่น กลิ่นวานิลลา และน้ำตาลทราย ปั่นจนละเอียดเนียนเลยนะคะ เทใส่อ่างผสม
2.ร่อนแป้งและผงฟูลงในส่วนผสมกล้วยโดยแบ่งผสมประมาณ 3 รอบ คนจนแป้งละลาย พักแป้งไว้ 30 นาทีค่ะ
3.ทำคัพเค้กช็อกโกแลตโดยตอกไข่ไก่ลงในชามผสม เติมน้ำมันรำข้าว นมจืด เกลือ น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา คนจนน้ำตาลละลายพักไว้
4.ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้รวมกัน เทลงในส่วนผสมไข่โดยแบ่งผสมประมาณ 3 รอบ คนจนแป้งละลาย พักแป้งไว้ 30 นาที
5.เมื่อพักแป้งเค้กกล้วยน้ำว้ากับเค้กช็อกโกแลตจนครบเวลา คนไล่ฟองอากาศ ตักใส่พิมพ์ให้ได้ลวดลายตามชอบเลยค่ะ จากนั้นนำไปนึ่งไฟแรงหลังน้ำเดือด ใช้เวลานึ่งนาน 20 นาทีค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้เค้กนึ่งอร่อย ๆ ไว้กินแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, เฟซบุ๊ก easyfoodgoodhealthbyandy

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...