วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

คุกกี้ช็อกโกแลตอัลมอนด์ เมนูสร้างอาชีพกรอบอร่อยพร้อมทำขาย


   
      วันนี้นำสูตรวิธีทำคุกกี้ทำง่าย ๆ มาฝากค่ะ สูตรช็อกโกแลตอัลมอนด์ กลิ่นหอมอวลเคี้ยวกรุบกรอบ กินคุกกี้กับกาแฟสุดเพลินเลยค่ะ ทำเสร็จแล้วทั้งบ้านจะหอมไปด้วยกลิ่นคุกกี้ ทำกินก็ดี ทำขายก็ปังเด้อ


ส่วนผสม คุกกี้ช็อกโกแลตอัลมอนด์ (ประมาณ 32 ชิ้น)
- ผงกาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 1 ช้อนชา
- เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 100 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 72 กรัม
- ไข่ไก่ 10 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 160 กรัม
- แป้งข้าวโพด 14 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
- ผงฟู 1/4 ช้อนชา
- อัลมอนด์สไลซ์ 80 กรัม

วิธีทำคุกกี้ช็อกโกแลตอัลมอนด์
1.ใส่ผงกาแฟลงในถ้วยทนความร้อน เติมน้ำร้อนลงไป คนให้ละลาย
2.ใส่เนยลงในอ่างผสม ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป คนผสมให้เข้ากันดี
3.ตอกไข่ไก่ลงไป ตีให้เข้ากัน
4.เทกาแฟที่ละลายแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันดี
5.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผงโกโก้ และผงฟูลงไป คนจนแป้งเกือบจับตัวเป็นก้อน
6.ใส่อัลมอนด์สไลซ์ลงไป ค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากัน จนแป้งสามารถปั้นเป็นก้อนได้
7.นำแป้งคุกกี้มาปั้นเป็นทรงกระบอก โดยมีความกว้างของก้อนแป้ง (เส้นผ่าศูนย์กลาง) 4 เซนติเมตร คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือกระดาษอบห่อคุกกี้ เอาใส่ในช่องแช่แข็งประมาณ 40 นาที หรือช่องแช่ธรรมดาประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งคุกกี้เซตตัวจนสามารถตัดได้
8.นำคุกกี้มาตัดให้มีความหนา 0.5 เซนติเมตร ต่อชิ้น จะตัดได้ประมาณ 32 ชิ้น
9.นำแป้งคุกกี้ไปวางเรียงบนถาดที่มีกระดาษรองอบไว้แล้ว
10.นำไปอบที่อุณหภูมิ 165 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที หรือจนสุก นำออกมาจากเตาอบ พักคุกกี้ไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...