วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

ซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ สูตรคุกกี้ทำง่าย ๆ เคี้ยวนุ่มเต็มคำ



      ชวนมาทำคุกกี้ช็อกโกแลตชิพค่ะ สูตรนี้ชิ้นคุกกี้ชิ้นจะหนาหน่อยค่ะ ตรงกลางของคุกกี้จะนุ่ม ๆ กินร้อน ๆ จะอร่อยกว่ากินตอนเย็นแล้วนะคะ เพราะช็อกโกแลตยังเยิ้มอยู่ค่ะ จุ่มกับนมจะอร่อย และฟินมากค่ะ


ส่วนผสม คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
- เนยจืด 100 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 65 กรัม
- น้ำตาลทราย 45 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ดาร์กช็อกโกแลตชิพ 70% 180 กรัม
- วอลนัท 50 กรัม

วิธีทำคุกกี้ช็อกโกแลตชิพ
1.นำเนย น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงใส่ลงในอ่างผสม ตีผสมจนน้ำตาลละลายกับเนย
2.ใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลาลงไป ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือใส่ในอ่างผสม ตีผสมให้เข้ากันเนย
4.ใส่ดาร์กช็อกโกแลตชิพกับวอลนัทลงไปผสมในส่วนของเนย คนผสมให้เข้ากัน
5.ตัก 1/4 ถ้วยของแป้งคุกกี้ต่อคุกกี้ 1 ชิ้น เสร็จแล้วปั้นให้คุกกี้เกือบกลม จะได้ประมาณ 8 ชิ้น แล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที เป็นอย่างต่ำก่อนเข้าอบ
6.พอครบเวลานำแป้งคุกกี้ไปอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที นำออกมาพักไว้ประมาณ 5 นาทีก่อนเสิร์ฟ  

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...