วันพุธที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

มาเดอลีนช็อกโกแลต สูตรขนมอบหน้าตาน่ารักอร่อยเข้มสุดฟิน




     เตาอบพร้อม ! ชวนทำ มาเดอลีนช็อกโกแลต หน้าตามุ้งมิ้งชวนหิว กรอบนุ่มฉ่ำเนยรสหวานน้อย ส่วนผสมไม่เยอะทำไม่ยากอร่อยได้ที่ครัวบ้าน


ส่วนผสม มาเดอลีนรสช็อกโกแลต
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 3 ฟอง
- น้ำตาลทรายละเอียด 150 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 30 กรัม
- แป้งเค้ก 135 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ผงโกโก้ 25 กรัม
- เนยเค็ม (ละลาย) 160 กรัม

วิธีทำมาเดอลีนรสช็อกโกแลต
1.ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือ ตีผสมจนเข้ากัน เติมกลิ่นวานิลลากับน้ำผึ้ง คนจนเข้ากัน
2.จากนั้นร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้ลงไปในส่วนผสมไข่ไก่ แล้วตะล่อมจนเข้ากัน ใส่เนยเค็มละลายลงไป แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ ตะล่อมจนเข้ากัน แล้วคลุมพลาสติกถนอมอาหารไว้ แช่ตู้เย็นไว้ 30 นาที-1 ชั่วโมง
3.จากนั้นหยอดขนมใส่พิมพ์ ป้าไม่ได้ทาเนยหรือไขมันที่พิมพ์นะคะ อบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 15 นาที
4.อบเสร็จแล้ว นำขนมออกจากพิมพ์ค่ะ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ






ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,เฟซบุ๊ก ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...