วันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ขนมปังช็อกโกแลต อร่อยนุ่มหอมฉีกกินตอนไหนก็ดี



      ขนมปังช็อกโกแลตรูปดาว อร่อยนุ่มรสเข้มข้นจากนูเทลล่า กลิ่นหอมมากกินกับเครื่องดื่มอะไรก็อร่อย สูตรนี้บขนมปังแบ่งเป็น 4 ก้อนแล้วทานูเทลล่าในแต่ละชั้น เพิ่มความกรุบจากอัลมอนด์บด สุดท้ายก็จับแป้งม้วนให้เป็นรูปดาว ทั้งนี้สามารถเปลี่ยนเป็นไส้ชาเขียว ไส้แยม หรือไส้อื่น ๆ ได้ตามชอบเลยค่ะ



ส่วนผสม ขนมปังช็อกโกแลต
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- แป้งตราบัวแดง 100 กรัม
- นมผง 20 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- ยีสต์ (Active Dry Yeast) 2 ช้อนชา
- นมสดอุ่น 200 มิลลิลิตร
- เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
- ไข่แดง 2 ฟอง (เก็บไข่ขาวไว้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
- นูเทลล่า 1 ถ้วย
- อัลมอนด์อบบด 1/4 ถ้วย




วิธีทำขนมปังช็อกโกแลต
1.ร่อนแป้งใส่อ่างผสม เติมนมผง เกลือ และน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้
2.นำนมใส่ไมโครเวฟ ประมาณ 10-15 วินาที พออุ่น ๆ อย่าร้อนนะคะ ใส่ยีสต์กับน้ำตาลทรายประมาณ 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน พักไว้ รอให้ยีสต์เป็นฟองปุด ๆ สัก 5-10 นาที
3.หลังจากที่ยีสต์ทำงานเป็นฟอง ๆ แล้วใส่เนยละลายลงในอ่างแป้ง ไข่แดง และยีสต์ที่พักไว้ คนให้เข้ากัน จากนี้จะนำไปนวดด้วยเครื่อง แต่ถ้าจะนวดมือได้เลยในขั้นตอนนี้นะคะ ถ้านวดด้วยเครื่องเปิดเครื่องเบอร์ 2 นวดไป พอเข้ากันก็เพิ่มเป็นเบอร์ 3 นวดจนแป้งเนื้อเนียน ประมาณ 20 นาที
4.เมื่อนวดจนแป้งเนียนไม่ติดรอบโถให้นำออกมาปั้นเป็นกลม ๆ ใส่อ่างที่ทาเนยแล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมงในที่อุ่น ๆ พอครบเวลานำแป้งมาแบ่งเป็น 4 ส่วน เท่ากัน



5.นำแป้งก้อนแรกมารีดให้แบนเป็นทรงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8-9 นิ้ว หรือตามชอบ พอดีเอาชามมาวางวงเป็นรอยไว้เพื่อเป็นขอบเขตทาช็อกโกแลตนูเทลล่า จากนั้นก็ทำให้รอบวงกลม พักไว้ก่อน
6.นำแป้งก้อนที่ 2 มาคลึงและรีดแบบเดิมให้เท่าแผ่นแรก นำมาวางประกบกับแผ่นแรกโดยพยายามวางให้เท่ากัน ทาช็อกโกแลตเป็นวงกลม แต่ชั้นนี้จะโรยด้วยอัลมอนต์อบบด ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ได้นะคะ แล้วพักไว้
7.นำแป้งก้อนที่ 3 มามาคลึงและรีดแบบเดิม นำมาวางทับแผ่นที่ 2 แล้วทาช็อกโกแลตให้เป็นวงกลม และแป้งก้อนสุดท้าย มาคลึงเหมือนเดิม นำมาปิดชั้นบนสุด
8.นำชามขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8-9 นิ้ว แล้วแต่ความกว้างที่เราต้องการ วางลงไปบนแผ่นแป้งแล้วหามีดคม ๆ มาตัดขอบให้เรียบร้อย จากนั้นดึงเศษแป้งออก เก็บไว้ทำขนมปังได้ 2 ก้อนนะคะ และหาแก้วที่ปากไม่กว้างมาก มาวางตรงกลางแป้ง


9.แล้วใช้มีดตัดแผ่นแป้งออกเป็น 4 ชิ้น และตัดอีกเป็น 8 ชิ้น และตัดอีกจนได้ 16 ชิ้น
10.จากนั้นก็จับแป้ง 2 ชิ้น ม้วน 3 รอบ  ทำจนหมดรอบก็จะได้ดอกตามที่เห็นค่ะ ขอโทษอธิบายไม่ค่อยชัดเจน นำพลาสติกถนอมอาหารมาคลุม พักแป้งไว้อีก 30-45 นาทีหรือจนพองตัว
11.หลังจากพักแป้งจนพองตัวดีหลัง 30 นาที นำไข่ขาวมาทาด้านบนก่อนที่เราจะนำเข้าเตาอบ เปิดเตาอบรอที่อุณหภูมิ 325 ฟาเรนไฮต์ อบประมาณ 20-25 นาที คอยดูด้วยค่ะ เตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน
12.เมื่อขนมปังอบสุกก็จะออกมาหอมมากและก็ดูดีสวยงาม เป็นแบบนี้ค่ะ ตอนออกจากเตาให้นำเนยมาทาบนด้านหน้าขนมปังค่ะ เพื่อความเงาสวย


ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook ,คุณ tukata 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...