ซื้อกินมันแพงทำเองถูกใจกว่า กับช็อกโกแลตลาวา สูตรเค้กอบเนื้อนุ่มมาพร้อมไส้ช็อกโกแลตเยิ้ม ๆ โรยผงช็อกโกแลตหรือไอซิ่งเพิ่มความฟรุ้งฟริ้ง
ส่วนผสม ช็อกโกแลตลาวา
- ดาร์กช็อกโกแลต 70% 100 กรัม
- เนยจืด 100 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
- เนยละลาย ประมาณ 50 กรัม (สำหรับทาถ้วยฟอยล์)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับโรยถ้วยฟอยล์)
อุปกรณ์
- ถ้วยฟอยล์ ขนาด 5x5 เซนติเมตร 5 ถ้วย
วิธีทำช็อกโกแลตลาวา
1.ทาเนยละลายที่ถ้วยฟอยล์บาง ๆ ให้ทั่ว และโรยแป้งอเนกประสงค์บาง ๆ
2.นำเนยกับดาร์กช็อกโกแลตใส่ในชามทนความร้อนแล้วตั้งบนหม้อที่มีน้ำร้อน คนจนเนยกับช็อกโกแลตละลาย
3.นำไข่แดง ไข่ไก่ และน้ำตาลทรายใส่ในอ่างผสม ตีให้เข้ากันจนไข่ไก่เป็นสีนวล พักไว้
4.นำเนยผสมช็อกโกแลตที่ละลายแล้วใส่ในอ่างผสมไข่ คนผสมให้เข้ากัน
5.ร่อนแป้งลงไปในอ่างผสมของไข่ คนผสมให้เข้ากัน
6.นำแป้งที่ผสมแล้วมาใส่ในถุงบีบ บีบใส่ถ้วยฟอยล์ที่เตรียมไว้
7.นำไปอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-9 นาที นำออกจากเตาแล้วจัดเสิร์ฟได้
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, คุณ Little Pastry Chef
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น