วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา สูตรขนมสร้างอาชีพ แป้งนุ่มพ่วงสูตรครีมไข่เค็ม




    แจกสูตรขนมทำขาย กับเมนูขนมเปี๊ยะไข่เค็มลาวา สูตรแป้งนุ่มพ่วงสูตรไส้ครีมไข่เค็มลาวาไหลเยิ้ม และวิธีทำไข่แดงทาหน้าขนม เปิดร้านกันเลยกำไรดีมาก


ส่วนผสม ไส้ไข่เค็มลาวา
- ไข่เค็มแดงสุก 18 ฟอง (นำไปเวฟ 1 นาที หรือนำไปนึ่ง)
- วิปปิ้งครีม  250 กรัม
- นมข้นหวาน 100 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ผงคัสตาร์ด 50 กรัม
- เนยเค็มละลาย 70 กรัม


ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
- แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 120 กรัม
- แป้งเค้ก 80 กรัม
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- เนยรำข้าว 25 กรัม
- น้ำมันพืช 25 กรัม
- น้ำเปล่า 75 กรัม


ส่วนผสม แป้งชั้นใน
- แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 70 กรัม
- แป้งเค้ก 30 กรัม
- น้ำมันพืช 20 กรัม
- เนยรำข้าว 20 กรัม

ส่วนผสม ไข่แดงทาหน้าขนม
- ไข่แดง 1 ฟอง
- สีผสมอาหารสีเหลือง 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3-4 หยด
- งาขาวคั่ว



วิธีทำไส้ไข่เค็มลาวา
1.นำไข่เค็มแดงไปนึ่งหรือเข้าไมโครเวฟให้สุก แล้วนำมาบดหยาบ ๆ
2.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่นให้ละเอียด
3.ปั่นส่วนผสมเสร็จแล้วเทใส่กล่องปิดฝา นำไปแช่ช่องแข็งข้ามคืน
4.หลังจากแช่แข็งข้ามคืนเรียบร้อย วันรุ่งขึ้นใช้ที่ตักไอศกรีม ปั้นเป็นลูก ๆ ขนาด 23 -25 กรัม ประมาณ 28-29 ลูก นำไส้ที่เราปั้นเสร็จแล้วไปแช่ช่องแข็งอีก 30 นาที หลังจากนั้นก็นำมาห่อได้เลยค่ะ
5.ผสมไข่แดง หยดสีผสมอาหารสีเหลือง เติมน้ำเปล่า ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
6.ทำแป้งชั้นนอกโดยร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน ใส่เกลือลงไปด้วยตอนร่อน และเตรียมภาชนะสำหรับนวด
7.นำน้ำตาลทรายและน้ำเปล่า ผสมรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะแล้วนวดจนแป้งเนียนนุ่ม ไม่ติดมือ ใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที นวดเสร็จแล้วให้ใช้พลาสติกคลุมไม่ให้อากาศเข้า พักแป้งไว้ 30 นาที


8.ทำแป้งชั้นในโดยร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดรวมกัน ใส่เนยรำข้าวกับน้ำมันพืชลงในแป้ง แล้วนวดจนปั้นเป็นก้อนได้ เสร็จแล้วใช้พลาสติกคลุมไม่ให้อากาศเข้า พักแป้งไว้ 30 นาที
9.ก้อนใหญ่แป้งชั้นนอก ก้อนเล็กแป้งชั้นใน
10.พอครบ 30 นาที แบ่งแป้งชั้นนอกกับแป้งชั้นในออกเป็นชนิดละ 10 ก้อน โดยแป้งชั้นใน ปั้นก้อนละ 13-14 กรัม และแป้งชั้นนอก ปั้นก้อนละ 35-36 กรัม
11.ห่อแป้งชั้นนอกกับชั้นในเข้าด้วยกัน แล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิท พักแป้ง 1 คืน  ไม่ต้องแช่ตู้เย็นวางไว้อุณหภูมิห้อง
12.นำแป้งที่เราหมักไว้ 1 คืนมารีดเป็นรูปวงรียาว ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่ง เสร็จแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิท พักแป้ง 20-30 นาที


13.พอครบ 30 นาทีก็มารีดอีกครั้ง ให้รีดตามยาวแล้วม้วนให้แน่น  เสร็จแล้วใส่กล่องปิดฝาให้สนิท พักแป้ง 20-30 นาที
14.หลังจากนัดตัดแป้งออกเป็น 2 ชิ้นแล้วรีดให้เป็นรูปกลม ๆ ใส่ไส้ลาวาลงไป (รีดแป้งให้เสร็จก่อนค่อยห่อไส้ เพราะตัวไส้ละลายเร็ว)
15.เสร็จแล้วจัดเรียงใส่ถาด นำเข้าเตาอบ ใช้ไฟบน-ล่างที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส อบรอบแรก ประมาณ 5-6 นาที
16.นำออกมาทาหน้าด้วยไข่แดง
17.อบรอบที่สอง ประมาณ 4-5 นาที แล้วนำออกจากเตาพักให้เย็น เป็นอันเสร็จเรียบร้อย




ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...