วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2562

เค้กไข่ไต้หวันรสช็อกโกแลต สูตรเค้กไข่ เนื้อเนียนเด้งไม่ใส่สารเสริม เมนูรับปีใหม่หอมอร่อย



      ใกล้สิ้นปีแล้ว ชวนทำเมนูเค้กไข่ สูตรเค้กอบทำไม่ยาก เคี้ยวเด้งละมุนลิ้นสุด ๆ เหมาะทั้งทำกินเองและมอบให้คนพิเศษในเทศกาลด้วยนะ กับเมนู เค้กไข่รสช็อกโกแลต แยกตีไข่ขาวและไข่แดงแล้วค่อยจับมาตะล่อมจนเข้ากัน เทใส่พิมพ์แล้วเคาะไช่ฟองอากาศก่อนอบเพื่อให้เค้กหน้าเนียนสวยไม่มีรูพรุน


ส่วนผสม เค้กไข่ไต้หวันรสช็อกโกแลต
- ไข่แดง เบอร์ 2 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- น้ำมันพืช 50 กรัม
- นมข้นจืด 75 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ผงโกโก้ 15 กรัม
- ส่วนผสม ไข่ขาว
- ไข่ขาว เบอร์ 2 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 45 กรัม
- ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว) 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเค้กไข่ไต้หวันรสช็อกโกแลต
1. ทำส่วนผสมไข่แดงโดยใส่ไข่แดงลงอ่างผสม เติมน้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อมือตีจนเข้ากัน ใส่น้ำมันพืช นมข้นจืด และกลิ่นวานิลลา ตีผสมจนเข้ากัน ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงโกโก้ลงไป ตีผสมจนเนียนเข้ากัน
2. ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยใส่ไข่ขาวลงไปตีด้วยเครื่องจนเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลลงไป ประมาณ 3 รอบ ตีจนตั้งยอดกลาง
3. ตักเมอแรงค์ไข่ขาว ประมาณ 1/3 ส่วน ใส่ลงในอ่างผสมช็อกโกแลต ใช้ไม้พายตะล่อมจนเข้ากัน แล้วใส่เมอแรงค์ไข่ขาวที่เหลือลงไป ตะล่อมจนเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะไล่ฟองอากาศ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส ใช่ไฟบน-ล่าง อบประมาณ 45 นาทีหรือจนสุก นำเค้กออกจากพิมพ์ ตัดตามชอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...