วันอังคารที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ขนมปังหนานุ่ม ราดช็อกโกแลตอร่อยนุ่มฟูพร้อมทำขาย


     ชวนทำขนมปังนุ่ม อีกหนึ่งเมนูสร้างอาชีพ การันตีว่าแป้งนุ่มดีมาก ทีเด็ดคือราดช็อกโกแลตสองสีชวนน้ำลายสอ ถ้าไม่รู้จะขายใครก็ทำกินเองได้ด้วยนะ สูตรขนมปังนวดเครื่องไม่เมื่อยมือ ใส่นมผงกับเนยกลิ่นหอม พออบเสร็จแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลต หรือใครจะโรยไอซิ่งก็ได้เช่นกันค่ะ


ส่วนผสม ขนมปังนุ่ม
- นมสด 185 กรัม
- ยีสต์ 3 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- แป้งตราบัวแดง 250 กรัม (ใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวก็ได้ค่ะ)
- นมผง 20 กรัม
- เกลือ 3 กรัม
- เนยจืด อุณหภูมิห้อง 30 กรัม
- ไวท์ช็อกโกแลต 40 กรัม
- ดาร์กช็อกโกแลต 40 กรัม

วิธีทำขนมปังนุ่ม
1.เริ่มนำนมไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ 10-15 วินาที แค่พออุ่น ๆ ไม่ร้อนนะคะ แล้วเทยีสต์ลงไปในนมอุ่น ใส่น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ เป็นอาหารให้ยีสต์ทำงานเร็ว จากนั้นคนให้เข้ากัน พักไว้ 5-10 นาที จนยีสต์เป็นฟอง
2.ทำส่วนผสมของแห้งโดยเทแป้งที่ร่อนแล้วลงอ่างผสม ใส่นมผง เกลือ และน้ำตาลทรายที่เหลือ คนให้เข้ากัน
3.นำยีสต์ที่เป็นฟอง ๆ เทลงในแป้งได้เลยค่ะ คนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใครอยากจะใช้มือนวดก็นวดในขั้นตอนนี้เลยค่ะหรือจะใช้เครื่องนวดก็ได้
4.ใช้ตะขอแบบในภาพนะคะ แล้วเดินเครื่องนวด เบอร์ 2 ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ใส่เนยอุณหภูมิห้อง แล้วเดินเครื่องนวด เบอร์ 3-4 อีก 25 นาที หรือจนแป้งเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ค่ะ
5.หลังจากนำแป้งออกมาแล้วให้ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่อ่างพักไว้ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งฟูเป็นสองเท่า พอครบเวลาให้นำแป้งมาแบ่งเท่า ๆ กัน 16 ก้อน ชั่งก็ได้นะคะ ตาสะดวกแบบที่ตัดแป้งมากกว่าชั่งค่ะ
6.นำมาปั้นเป็นก้อนกลม 16 ก้อน แล้วพักไว้อีก 15 นาทีค่ะ
7.หลังจากพักแป้งครบ 15 นาที ให้นำก้อนแป้งมาคลึงให้เป็นรูปกลมอีกรอบ แล้วนำใส่ถาดที่เราจะใช้อบเลยค่ะ เรียงให้เรียบร้อย และคลุมพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งอีก 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นฟูเต็มถาดนะคะ
8.จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 305 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 150 องศาเซลเซียส เราจะอบประมาณ 17-18 นาทีค่ะ ต้องคอยดูหน่อยแล้วแต่เตาอบแต่ละบ้านค่ะ ระหว่างรอขนมปังอบก็นำช็อกโกแลตไปตุ๋นโดยใส่ถ้วยทนความร้อนแล้ววางบนภาชนะที่มีน้ำร้อน (แบบในภาพ) แล้วคนให้ละลายค่ะ เตรียมใส่ถุงพลาสติกสำหรับบีบ
9.หลังจากขนมปังอบสุกก็ราดช็อกโกแลตตามแต่ชอบเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook ,ครัวตุ๊กตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...