วันหยุดคุณแม่ ๆ คนไหนอยากทำสูตรขนมเอาใจลูกรักบ้าง ลองมาทำเยลลี่เด้งดึ๋งกันดีไหม สูตรนี้จับเจลาตินผสมกับน้ำและเติมน้ำตาลทราย พอละลายก็เติมกลิ่นหรือสีสันตามชอบ อาจใช้น้ำผลไม้ก็ได้ด้วย เทใส่พิมพ์รอจนเซตตัวแล้วคลุกน้ำตาล
ส่วนผสม เยลลี่น้ำตาล
- น้ำเปล่า (สำหรับผสมกับเจลาติน) 50 มิลลิลิตร
- เจลาตินผง 40 กรัม
- น้ำเปล่า (สำหรับต้มกับน้ำตาล) 170 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 465 กรัม
- กลิ่นต่าง ๆ ตามชอบ
- สีผสมอาหารสีชมพูและสีแดง
- น้ำตาลทรายละเอียด สำหรับคลุก
วิธีทำเยลลี่น้ำตาล
1.ผสมเจลาตินกับน้ำแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ 10-15 นาที
2.เทน้ำลงไปในหม้อ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย (อย่าคนนะคะ) พอเดือดแล้วต้มต่ออีก 5 นาที ค่ะ
3.เทลงไปในชามเจลาติน คนจนเจลาตินละลาย
4.แบ่งเจลาตินใส่ถ้วย ใส่สีและกลิ่นตามชอบ สีแดงป้าใส่กลิ่นสตรอว์เบอร์รี สีส้มใส่กลิ่นส้ม และสีม่วงใส่กลิ่นบลูเบอร์รี
5.หยอดลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ถ้าเป็นพิมพ์ซิลิโคนจะเอาออกง่ายกว่าค่ะ นำไปแช่ตู้เย็น 20 นาที หรือจนกว่าจะเซตตัว
6.แกะเยลลี่ออกจากพิมพ์ นำไปคลุกน้ำตาล เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, ครัวป้ามารายห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น