วันอังคารที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2563

เค้กช็อกโกแลตโรล สูตรคีโต อร่อยนุ่มหวานน้อยไร้แป้งสุดเฮลธ์ตี้


   เอาใจสาว ๆ ที่อยากกินเมนูเค้ก แต่เพราะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแบบคีโต ที่ต้องกินอาหารประเภทแป้งกับน้ำตาลให้น้อยที่สุด ก็เลยขอจัดเค้กคีโตให้สักเมนู กับเมนูเค้กช็อกโกแลตโรล สูตรเค้กช็อกโกแลตทำจากผงอัลมอนด์ไร้แป้ง และใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล มาพร้อมวิธีทำไส้ครีมและครีมช็อกโกแลตหวานน้อย แต่งหน้าด้วยแผ่นช็อกโกแลตสวยงามฟรุ้งฟริ้ง 


ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต
- แป้งอัลมอนด์ 30 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
- ไข่ 4 ฟอง
- น้ำมันมะพร้าว 45 กรัม
- อิริทริทอล 45 กรัม (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)
- ส่วนผสม ไส้ครีมและครีมปาดหน้าช็อกโกแลต
- วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
- ดาร์กช็อกโกแลต 80% ขึ้นไป 50 กรัม
- อิริทริทอล 50 กรัม

ส่วนผสม แผ่นช็อกโกแลต
- ดาร์กช็อกโกแลต 50 กรัม
- น้ำมันมะพร้าว 15 กรัม

วิธีทำเค้กช็อกโกแลตโรล
1.เริ่มกันที่แยกไข่แดงและไข่ขาวก่อนนะคะ เรามาทำส่วนผสมของไข่แดงก่อน โดยผสมแป้งอัลมอนด์กับผงโกโก้ให้เข้ากัน
2.ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว และไข่แดง ตีให้เข้ากันจนเนียน จะได้เนื้อเหนียว ๆ  
3.มาทำส่วนผสมไข่ขาว ตีไข่ขาวกับอิริทริทอลให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่ลงไปนะคะ ตีสัก 2-3 นาที ตีจนได้ไข่ขาวตั้งยอด 
4.จากนั้นนำโฟมไข่ขาวสักส่วนหนึ่งมาผสมในส่วนผสมไข่แดง แล้วเทกลับคืนชามผสมไข่ขาว ทำแบบนี้เพื่อให้เนื้อเค้กยังคงมีฟองอากาศอยู่ เค้กจะได้นุ่ม
5.จากนั้นตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วเทลงพิมพ์ กระแทกพิมพ์เบา ๆ ก่อนนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก สังเกตความสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วไม่มีอะไรติดขึ้นมา
6.ต่อมาทำไส้ครีมกับตัวครีมปาดหน้า เริ่มจากแบ่งวิปครีมครึ่งหนึ่งไปอุ่นในไมโครเวฟแล้วเทลงในถ้วยช็อกโกแลตสับ คนให้ละลายแล้วรอให้เย็น
7.จากนั้นตีวิปครีมอีกครึ่งหนึ่งให้พอเซตตัว แล้วนำส่วนผสมช็อกโกแลตเทลงชามวิปครีมแล้วตีให้ตั้งยอด
8.พอเค้กอบสุกแล้วแกะเค้กออกจากกระดาษแล้วคว่ำหน้า จากนั้นปาดครีมช็อกโกแลตให้ทั่วแล้วค่อย ๆ ม้วน สูตรนี้เนื้อเค้กจะไม่แตก และม้วนออกมาได้เนียน แล้วนำเอาไปแช่เย็น 
9.ต่อมาเรามาทำแผ่นช็อกโกแลต โดยผสมช็อกโกแลตกับน้ำมันมะพร้าว เอาเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที คนให้ละลาย แล้วเทลงกระดาษไข เกลี่ยให้เสมอกันแล้วนำไปแช่เย็น
10 เทลงกระดาษไขค่ะ เกลี่ยให้เสมอกันแล้วนำไปแช่เย็น พอช็อกโกแลตเริ่มเซตตัวแล้วก็ม้วนและนำไปแช่เย็นจนแข็ง 
11.มาดูเค้กของเราต่อ หลังจากนำออกจากตู้เย็นก็ตัดหัวตัดท้ายออก ปาดด้วยครีมสีขาวอีกรอบ เกลี่ยให้เสมอกันแล้วใช้ส้อมทำลวดลายเพื่อที่จะติดแผ่นช็อกโกแลต
12.ตัดช็อกโกแลตให้เป็นแผ่นแล้วเอามาแปะบนเค้ก เสร็จแล้วโรยด้วยอิริทริทอลป่น ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยความเร็วหน่อย เดี๋ยวช็อกโกแลตจะละลาย
13.ตัดออกมาเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...