วันนี้มาชวนทำเค้กฝอยทองนมสดแบบนึ่งไว้ทานกัน มีแค่ตะกร้อมือก็ทำได้ สูตรนี้ง่ายนิดเดียวจับทุกอย่างมาตีผสมรวมกันแล้วเทใส่พิมพ์ไปนึ่งจนสุก แค่นี้ก็ได้กินเค้กฝอยทองนมสดแล้ว
ส่วนผสม เค้กฝอยทองนมสด
- ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
- นมจืด 60 มิลลิลิตร
- น้ำมันรำข้าว 50 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- ฝอยทอง ตามชอบ
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำเค้กฝอยทองนมสด
1.ผสมไข่ไก่ นมจืด น้ำมันรำข้าว น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน
2.ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไป ประมาณ 1-2 รอบ
3.แบ่งแป้งผสมรวมกับของเหลว ประมาณ 3 รอบ ตะล่อมแป้งจนละลายเข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
4.เมื่อพักแป้งครบตามเวลา คนไล่ฟองอากาศ ใส่ฝอยทองที่ก้นพิมพ์ จากนั้นเทแป้งลงในพิมพ์ นำไปนึ่งใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 40-50 นาทีหรือจนขนมสุก
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,เฟซบุ๊ก easyfoodgoodhealthbyandy
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น