ไข่ขาวเหลือ ๆ ทำอะไรได้บ้าง นี่เลยจับมาทำคัพเค้กไข่ขาว สูตรเค้กอบสีนวล เนื้อนุ่มทำไม่ยาก กินตอนเช้าหรือบ่ายกับกาแฟแก้วโปรดเพิ่มความฟิน
ส่วนผสม คัพเค้กไข่ขาว
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ไข่ขาว 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 70 กรัม
วิธีทำคัพเค้กไข่ขาว
1.ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน 1-2 รอบลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นลงไป
2.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยสปีดต่ำประมาณ 1 นาที จากนั้นแบ่งน้ำตาลใส่ลงไปประมาณ 3 รอบ ตีต่อเนื่องด้วยสปีดสูงสุดจนเป็นเนื้อครีมหรือตั้งยอดอ่อน
3.เทส่วนผสมไข่ขาวใส่อ่างผสม เติมกลิ่นวานิลลาลงไป ตีด้วยสปีดต่ำ คนให้เข้ากัน
4.ค่อย ๆ หยอดน้ำมันพืชใส่ลงไปจนหมด ตีด้วยสปีดต่ำให้เข้ากัน
5.นำแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูแบ่งใส่ลงไปตีด้วยสปีดต่ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน
6.ปาดโถด้วย ตักใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบใช้ไฟที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 40 นาที
ขอบคุณข้อมูลและภาพปะกอบจาก : cooking.kapook, easyfoodgoodhealthbyandy
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น