วันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

คัพเค้กไข่ขาว สูตรเค้กนุ่มละมุนทำง่ายจากของเหลือ


   ไข่ขาวเหลือ ๆ ทำอะไรได้บ้าง นี่เลยจับมาทำคัพเค้กไข่ขาว สูตรเค้กอบสีนวล เนื้อนุ่มทำไม่ยาก กินตอนเช้าหรือบ่ายกับกาแฟแก้วโปรดเพิ่มความฟิน


ส่วนผสม คัพเค้กไข่ขาว
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ไข่ขาว 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันรำข้าว 70 กรัม

วิธีทำคัพเค้กไข่ขาว
1.ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน 1-2 รอบลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นลงไป
2.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยสปีดต่ำประมาณ 1 นาที จากนั้นแบ่งน้ำตาลใส่ลงไปประมาณ 3 รอบ ตีต่อเนื่องด้วยสปีดสูงสุดจนเป็นเนื้อครีมหรือตั้งยอดอ่อน
3.เทส่วนผสมไข่ขาวใส่อ่างผสม เติมกลิ่นวานิลลาลงไป ตีด้วยสปีดต่ำ คนให้เข้ากัน
4.ค่อย ๆ หยอดน้ำมันพืชใส่ลงไปจนหมด ตีด้วยสปีดต่ำให้เข้ากัน
5.นำแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูแบ่งใส่ลงไปตีด้วยสปีดต่ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน
6.ปาดโถด้วย ตักใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบใช้ไฟที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 40 นาที

ขอบคุณข้อมูลและภาพปะกอบจาก : cooking.kapook, easyfoodgoodhealthbyandy

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

มินิชูชีส สูตรขนมอบชิ้นจิ๋ว อร่อยนุ่มกลิ่นหอมเคี้ยวเพลิน

     วันนี้เราได้นำสูตร มินิชูชีส หรือ Gougères มาฝาก เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็แสนจะง่ายคล้ายกับการทำชูครีม เพียงแต่ต่างกั...